Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Mỹ bàn giao căn cứ quân sự ở Syria

Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Mỹ bàn giao căn cứ quân sự ở Syria

VOV.VN - Trang Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 8/1 cho biết Ankara sẽ yêu cầu giới chức Mỹ trao lại các căn cứ quân sự ở Syria cho nước này hoặc phá hủy chúng đi.

Dẫn nguồn tin quan chức Thổ Nhĩ Kỳ giấu tên, tờ Hurriyet khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ không chấp nhận việc Mỹ trao các căn cứ quân sự này cho nhóm vũ trang người Kurd (YPG) tại Syria, một động thái được cho sẽ làm phức tạp thêm các cuộc thảo luận giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ liên quan quyết định Mỹ rút quân khỏi Syria.

tho nhi ky yeu cau my ban giao can cu quan su o syria hinh 1
Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Mỹ bàn giao căn cứ quân sự của Mỹ ở Syria. Ảnh: AP

Cố vấn Nhà Trắng John Bolton đang ở thăm Thổ Nhĩ Kỳ, sẽ có cuộc gặp đối tác nước này là Ibrahim Kalin. Cuộc gặp diễn ra chỉ ít ngày sau khi Mỹ đặt lại điều kiện về việc rút quân khỏi Syria, với yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ phải bảo vệ lực lượng người Kurd – vốn được Mỹ xem là lực lượng nòng cốt trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) song Thổ Nhĩ Kỳ lại xem nhóm này là tổ chức khủng bố.

Với căng thăng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ xoay quanh vấn đề Mỹ rút quân khỏi Syria, nhiều khả năng ông Bolton sẽ không diện kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan như kế hoạch đã định./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close