Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp mất thêm các trợ lý thân cận?

VOV.VN - Những biến động về nhân sự lại một lần nữa bủa vây Nhà Trắng của Tổng thống Donald Trump, khi tương lai của một số trợ lý đang bị lung lay.

PC_Article_AfterShare_1

Chỉ 1 tuần sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018, các nguồn tin thân cận với nội bộ chính quyền Trump cho biết, 3 thành viên nội các của ông Trump là Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly, Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen và Bộ trưởng Nội vụ Ryan Zinke có thể sẽ sớm ra đi.

tong thong my donald trump sap mat them cac tro ly than can? hinh 1
Tổng thống Trump nói chuyện với Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly trong một sự kiện với các phóng viên ở phòng Bầu dục ngày 10/10/2018. Ảnh: Reuters

Sự thay đổi nhân sự Nhà Trắng đã “tạm dừng” lại trong giai đoạn vận động cho bầu cử giữa nhiệm kỳ tuần trước, sau khi các quan chức cấp cao của đảng Cộng hòa đề nghị ông Trump “kiềm chế” sa thải các quan chức của mình để tránh sự “lộn xộn” trong thời điểm nhạy cảm.

Bộ trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã bị ông Trump buộc phải từ chức hồi tuần trước, chỉ vài giờ sau khi có kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ ngày 6/11 đưa đảng Dân chủ trở lại nắm đa số ở Hạ viện.

22 tháng cầm quyền đầu tiên của ông Trump thường xuyên có những biến động về nhân sự. Một nghiên cứu của Viện Brookings cho thấy, Nhà Trắng của ông Trump có tỷ lệ thay thế nhân sự cấp cao cao nhất trong số 5 Tổng thống gần đây nhất của nước Mỹ.

Trong một động thái bất thường, các nguồn tin cũng cho biết, ông Trump cũng đã sẵn sàng sa thải Phó cố vấn an ninh quốc gia Mira Ricardel, theo yêu cầu của Đệ nhất phu nhân Melania Trump, sau khi hai người nảy sinh mâu thuẫn về chuyến đi gần đây của bà Melania tới châu Phi. Văn phòng của bà Melania Trump cũng đã thừa nhận sự xung đột gay gắt này.

Theo nguồn tin thân cận với Nhà Trắng, ông Trump được cho là sẽ sa thải Bộ trưởng An ninh Nội địa Nielsen. Bà Nielsen nhậm chức sau khi ông Trump chỉ định John Kelly làm Chánh văn phòng Nhà Trắng. Tuy nhiên hiện tại Tổng thống Trump đang có ý định sa thải cả 2 người này.

PC_Article_Middle

Bộ trưởng Nội vụ Zinke đang bị điều tra về một vài vấn đề, trong đó có cả một thỏa thuận kinh doanh và du lịch ở bang quê nhà Montana, làm dấy lên nghi ngờ về việc ông còn có thể tại vị bao lâu.

Quyết định cuối cùng về tương lai của ông Zinke có thể được hoãn tới sau tuần này. Ông Zinke dự kiến sẽ tới California trong ngày 14-15/11 để thăm các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi trận cháy rừng.

Tuần trước, Tổng thống Trump nói rằng, ông Zinke đã “làm xuất sắc” nhưng vẫn để ngỏ khả năng sẽ thay thế ông này.

Bên cạnh làn sóng biến động nhân sự ở Nhà Trắng, Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đang lên kế hoạch đưa thêm các bản cáo trạng vào cuộc điều tra kéo dài 18 tháng qua về việc Nga can thiệp bầu cử Tổng thống 2016 và mối quan hệ giữa Nga và chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump khi đó./.

Thùy Linh/VOV.VN Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Tags :

Tổng thống Trump trợ lý Nhà Trắng Nhà Trắng nhân sự Nhà Trắng cố vấn Nhà Trắng

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Soi sức mạnh của súng máy hạng nhẹ Heckler&Koch MG4
VOV.VN - Súng máy Heckler&Koch MG4 hay HK MG4 là súng máy hạng nhẹ sử dụng đạn 5.56x45mm NATO do công ty Heckler & Koch của Đức chế tạo.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x