Tổng thống Mỹ hối thúc Quốc hội khôi phục lệnh cấm bán vũ khí tấn công

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua (14/6) đã hối thúc Quốc hội đưa ra luật hạn chế người dân sử dụng vũ khí tấn công.

Theo Tổng thống Obama, các nhà lập pháp có thể giúp ngăn chặn các vụ tấn công tương tự như vụ tấn công đẫm máu tại Orlando. Ông Obama cũng chỉ trích đề xuất của ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump về cấm nhập cư công dân của các nước Hồi giáo có lịch sử tấn công khủng bố nhằm vào nước Mỹ.

tong thong my hoi thuc quoc hoi khoi phuc lenh cam ban vu khi tan cong hinh 1
Tổng thống Obama muốn thắt chặt kiểm soát súng trong dân chúng. Ảnh: alan.com.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc gặp với Hội đồng An ninh Quốc gia, Tổng thống Mỹ Obama đã yêu cầu Quốc hội do phe Cộng hòa kiểm soát khôi phục lệnh cấm những vũ khí tấn công trong bối cảnh cả nước Mỹ vẫn chấn động sau vụ xả súng hàng loạt tại Orlando. Theo ông Obama, việc Quốc hội khôi phục lệnh cấm vũ khí sẽ khiến những kẻ khủng bố gặp khó khăn trong việc sở hữu những loại vũ khí giết người.

Ông Obama cảnh báo, nếu không có những lệnh cấm như vậy, những sự việc như vụ thảm sát tại Orlando sẽ tái diễn trong thời gian tới: “Nếu chúng ta thực sự muốn tăng cường pháp luật để bảo vệ người dân Mỹ khỏi những kẻ có tư tưởng cực đoan như trong thảm kịch xảy ra tại San Bernardino và giờ là ở Orlando thì có một cách có ý nghĩa để làm được điều đó. Đó là chúng ta phải khiến cho những người muốn giết người Mỹ khó khăn hơn trong việc có được vũ khí để giết người hàng loạt.”

Lệnh cấm bán các loại súng bán tự động cho người dân được thực thi từ năm 1994. Tuy nhiên, năm 2004, khi lệnh cấm này hết hiệu lực, Quốc hội Mỹ đã từ chối gia hạn.

Vấn đề kiểm soát súng đạn lại nổi lên trên chính trường Mỹ sau vụ thảm sát ngày 12/6 tại một hộp đêm cho người đồng tính ở Orlando khiến 49 người thiệt mạng và 53 người bị thương. Ngày 14/6, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mitch McConnell đã để ngỏ khả năng giải quyết vấn đề này tại Quốc hội Mỹ khi nói rằng, “không ai muốn những tên khủng bố sở hữu súng”.

Tuyên bố của ông Mitch McConnell được đưa ra sau khi các nghị sĩ Đảng Dân chủ tại hai viện chỉ trích mạnh mẽ việc Quốc hội không hành động nhằm ngăn những đối tượng trong danh sách theo dõi khủng bố mua súng hay thiết bị nổ.

Theo đánh giá của giới phân tích, tuyên bố của người đứng đầu phe đa số tại Thượng viện là dấu hiệu cho thấy, ít nhất giới chức lập pháp Mỹ đã sẵn sàng để thảo luận về vấn đề kiểm soát súng đạn, một đề tài nhạy cảm trong xã hội Mỹ.

Ngoài vấn đề kiểm soát súng, ông Obama cũng chỉ trích mạnh mẽ phản ứng của ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump về vụ xả súng ở Orlando và đề xuất cấm cửa các công dân của các nước Hồi giáo có lịch sử tấn công khủng bố nhằm vào nước Mỹ.

Theo ông Obama, đề xuất của ông Donald Trump là những phát ngôn “nguy hiểm”, đi ngược lại với những nguyên tắc cốt lõi của Mỹ khiến Mỹ ít an toàn hơn: “Chúng ta đã nghe thấy những những đề xuất kiểu này trong suốt quá trình vận động tranh cử. Giới chức đảng Cộng hòa có thực sự đồng ý với đề xuất này. Vì đây không phải là điều mà người Mỹ chúng ta mong muốn. Nó không phản ánh đúng lý tưởng của người Mỹ, không giúp chúng ta an toàn hơn mà còn hỗ trợ cho quan điểm của tổ chức Nhà nước Hồi giáo rằng các nước phương Tây ghét người Hồi giáo. Những thanh niên Hồi giáo sẽ cảm nhận rằng, cho dù họ có làm gì đi nữa thì họ cũng vẫn bị kỳ thị.”

Trong chiến dịch tranh cử, tỷ phú Donald Trump từng khiến dư luận dậy sóng khi đề xuất cấm người Hồi giáo nhập cư vào Mỹ và sau vụ xả súng ở Orlando, ông Trăm cho rằng, cảnh báo của ông về chủ nghĩa cực đoan được chứng minh là đúng. Ông cũng tuyên bố nếu được bầu làm Tổng thống sẽ ngừng tiếp nhận người nhập cư từ các khu vực có quá khứ khủng bố chống lại nước Mỹ, châu Âu hay các nước đồng minh của Mỹ./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Những khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc gặp Thượng đỉnh Trump-Putin
VOV.VN - Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên có cuộc gặp Thượng đỉnh chính thức tại Helsinki, Phần Lan.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x