Tổng thống Mỹ sẽ quyết định liệu có gia hạn Hiệp ước START với Nga

Tổng thống Mỹ sẽ quyết định liệu có gia hạn Hiệp ước START với Nga

VOV.VN -Việc gia hạn Hiệp ước START mới với Nga đang được thảo luận trong chính quyền Mỹ và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đưa ra quyết định vào năm tới.

Một quan chức Nhà Trắng ngày 29/5 cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ quyết định liệu có gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START) với Nga vào năm tới.

tong thong my se quyet dinh lieu co gia han hiep uoc start voi nga hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP.

Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START) được Nga và Mỹ ký năm 2010, có hiệu lực từ ngày 5/2/2011. Hiệp ước quy định mỗi bên sẽ giảm kho vũ khí hạt nhân của mình để sau 7 năm, số kho vũ khí không còn quá 700 tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo trên tàu ngầm, máy bay ném bom hạng nặng, và 1.550 đầu đạn.

Hiệp ước này sẽ hết hạn vào năm 2021 nếu Tổng thống hai nước không gia hạn thêm 5 năm nữa. Đầu năm nay, khi Mỹ tuyên bố rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung, đã có nhiều người lo ngại, động thái này sẽ ảnh hưởng đến việc gia hạn Hiệp ước START mới.

Tổng thống Donald Trump hiện vẫn chỉ trích Hiệp ước, nhưng một số người ủng hộ cho rằng đây là một Hiệp ước quan trọng, vì nó tạo ra một cơ chế giám sát để xác định sự tuân thủ của các bên tham gia./.


Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close