Tổng thống Mỹ thúc giục Hạ viện thông qua dự luật ngân sách

Tổng thống Mỹ thúc giục Hạ viện thông qua dự luật ngân sách

VOV.VN - Tổng thống Barack Obama hôm 28/9 kêu gọi Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngân sách nhằm tránh cho chính phủ nước này phải đóng cửa.

Dự luật ngân sách khẩn cấp được Thượng viện Mỹ thông qua ngày 27/9 với 54 phiếu thuận, 44 phiếu chống và 2 phiếu trắng.

Tổng ngân sách khoảng 986 tỉ USD đủ cho chính phủ Mỹ hoạt động đến ngày 15/11 đồng thời giúp phục hồi Luật chăm sóc sức khỏe của Tổng thống Obama, còn gọi là Obamacare.

tong thong my thuc giuc ha vien thong qua du luat ngan sach hinh 1
Hạ viện Mỹ liệu có dễ dàng thông qua dự luật như Thượng viện? (Ảnh Reuters)

Trong bài phát biểu hàng tuần trên đài phát thanh, hôm nay (28/9), Tổng thống Mỹ Obama đã thúc giục Hạ viện Mỹ thông qua dự luật này trước ngày 30/9: “Nếu Quốc hội không thông qua dự luật ngân sách trước thứ 2 tới, thời điểm kết thúc năm tài khoá hiện tại, chính phủ sẽ phải đóng cửa, cùng với đó là nhiều dịch vụ thiết yếu mà người dân Mỹ phải phụ thuộc vào nó. 

Trong 2 ngày tới, các nghị sỹ đảng Cộng hoà tại Hạ viện sẽ phải quyết định có thông qua dự luật này để chính phủ có thể tiếp tục hoạt động hay không, hay là tạo ra một cuộc khủng hoảng có thể gây tổn hại đến người dân”.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner chưa đưa ra tuyên bố nào về dự luật vừa được Thượng viện thông qua. Giới báo chí Mỹ cho biết Hạ viện có thể bỏ phiếu biểu quyết sớm nhất vào ngày 29/9, 1 ngày trước khi năm tài chính kết thúc./.

Theo Reuters

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN