Tổng thống Mỹ Trump lại trách cả 2 bên trong vụ đụng độ ở Virginia

VOV.VN - Trước đó, việc ông Donald Trump lên án “nhiều bên” trong vụ bạo loạn ở Virginia đã vấp phải sự chỉ trích từ nhiều phía, trong đó có cả đảng Cộng hòa.

PC_Article_AfterShare_1

Cuộc tuần hành của những người da trắng theo chủ nghĩa dân túy ở Charlottesville, Virginia, ngày 12/8 đã vấp phải sự phản đối của những người chống phân biệt chủng tộc và bùng phát thành bạo lực. Vụ việc làm dấy lên những tranh cãi chính trị gay gắt về quan hệ chủng tộc ở Mỹ cũng như vai trò lãnh đạo của ông Donald Trump trong cuộc khủng hoảng quốc gia này.

tong thong my trump lai trach ca 2 ben trong vu dung do o virginia hinh 1
Xuất hiện trước báo giới ngày 15/8/2017, Tổng thống Donald Trump bảo vệ quan điểm cũ rằng "nhiều bên" phải chịu trách nhiệm về bạo loạn ở Virginia. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ đã bị cả phe Dân chủ và Cộng hòa lên án kịch liệt vì phản ứng ban đầu của ông là đổ lỗi cho “nhiều bên” về bạo loạn ở Virginia thay vì phê phán đích danh tư tưởng coi chủng tộc da trắng là thượng đẳng.

Hai ngày sau, ông Donald Trump chịu khuất phục trước dư luận và lên án tổ chức phân biệt chủng tộc “KKK (Klu Klux Klan), chủ nghĩa Phát xít mới, những người mang tư tưởng da trắng là thượng đẳng (white supremacist) và các nhóm thù hằn khác”.

Tuy nhiên, ngày 15/8, ông Donald Trump trở lại với quan điểm cũ rằng, những phần tử cực đoan của cả cánh tả và cánh hữu phải chịu trách nhiệm về vụ bạo loạn ở Virginia cuối tuần trước làm 3 người chết và 19 người bị thương.

Xuất hiện trước báo giới với thái độ giận dữ, Tổng thống Mỹ cho rằng phản ứng đầu tiên của ông dựa trên những thực tế tại thời điểm xảy ra đụng độ và theo ông cần phải trách cứ cả 2 bên.

PC_Article_Middle

“Các bạn có thể thấy rằng bên này là một nhóm người xấu còn bên kia là một nhóm cũng rất bạo lực”, ông Donald Trump nói. “Không phải tất cả những người đó [nhóm tuần hành Đoàn kết phe cánh hữu (Unite the Right) – ND] đều theo chủ nghĩa Phát xít mới, hãy tin là thế. Không phải tất cả họ mang tư tưởng da trắng là thượng đẳng”.

Trong khi đó, nói về nhóm biểu tình phản đối cuộc tuần hành Unite the Right, ông Donald Trump cho rằng: “Các bạn có thể gọi họ là cánh tả, họ đã tấn công một cách rất bạo lực nhóm kia”.

Những người chỉ trích ông Donald Trump cho rằng Tổng thống Mỹ không dứt khoát lên án các tổ chức cực hữu bởi thành viên những nhóm này góp phần đáng kể trong lực lượng ủng hộ ông lâu nay./.

Diệu Hương/VOV.VN Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Soi sức mạnh Chakri Naruebet-Tàu sân bay duy nhất của Đông Nam Á
VOV.VN - HTMS Chakri Naruebet là soái hạm của hải quân Thái Lan, nằm trong nhóm tàu sân bay hiện đại có kích thước nhỏ nhất hiện nay.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x