Tổng thống Nga Mỹ đạt được tuyên bố chung bên lề APEC

Tổng thống Nga - Mỹ đạt được tuyên bố chung bên lề APEC

VOV.VN - Tuyên bố chung giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đạt được bên lề Hội nghị APEC tại Việt Nam.

Bản Tuyên bố chung do Bộ Ngoại giao Mỹ công bố này 11/11 cho biết, Tổng thống Trump và Tổng thống Putin, ngày 11/11 gặp mặt bên lề hội nghị APEC ở Đà Nẵng, Việt Nam, đã khẳng định quyết tâm đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.

tong thong nga my dat duoc tuyen bo chung ben le apec hinh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một hoạt động tại APEC Việt Nam. Ảnh: AFP.

Cả hai Tổng thống cùng bày tỏ sự hài lòng đối với các nỗ lực của Mỹ và Nga trong việc giảm nguy cơ va chạm giữa quân đội hai bên và các nỗ lực này đã góp phần tăng đáng kể các thiệt hại của IS trên các mặt trận trong những tháng qua. 

Hai Tổng thống nhất trí duy trì các kênh thông tin quân sự mở nhằm đảm bảo sự an toàn của quân đội Mỹ và Nga cũng như tránh các nguy cơ va chạm giữ các lực lượng đối tác trong cuộc chiến chống ISIS. Cả hai cùng khẳng định các nỗ lực này sẽ tiếp tục cho tới khi IS bị đánh bại hoàn toàn.

Tổng thống Mỹ và Nga nhất trí rằng không có giải pháp quân sự cho xung đột ở Syria và giải pháp tối ưu phải được củng cố thông qua tiến trình Geneva theo Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Cả hai cũng lưu ý tới cam kết mới đây của Tổng thống Assad đối với tiến trình Geneva và đổi mới Hiến pháp cũng như tổ chức bầu cử theo yêu cầu của Nghị quyết 2254. 

Hai Tổng thống nhấn mạnh các bước này phải bao gồm việc thực thi đầy đủ Nghị quyết 2254 bao gồm việc đổi mới hiến pháp và bầu cử tự do và công bằng dưới sự giám sát của Liên Hợp Quốc, đảm bảo các tiêu chuẩn quốc tế cao nhất về minh bạch với tất cả người dân Syria đều được tham gia kể cả thành viên của các nhóm lưu vong.

Hai Tổng thống nhấn mạnh cam kết đối với chủ quyền, sự thống nhất, độc lập, toàn vẹn lãnh thổ, và tính chất phi sắc tộc của Syria theo Nghị quyết 2254 và kêu gọi các bên ở Syria tham gia tích cực vào tiến trình chính trị Geneva, đồng thời ủng hộ các nỗ lực đảm bảo sự thành công của tiến trình này.

Cuối cùng, Tổng thống Trump và Tổng thống Putin khẳng định tầm quan trọng của các lĩnh vực giảm leo thang như một bước tạm thời giảm bạo lực ở Syria, củng cố các thỏa thuận ngừng bắn, hỗ trợ tiếp cận nhân đạo, và tạo điều kiện cho giải pháp chính trị tối ưu cho xung đột. Cả hai Tổng thống cùng thảo luận tiến triển của thỏa thuận ngừng bắn ở tây nam Syria được ký tại cuộc lần trước giữa hai bên tại cuộc họp ở Hamburg, Đức, ngày 7/7/2017. 

Cả hai Tổng thống cùng hoan nghênh Biên bản nguyên tắc (Memorandum of Principles) đạt được tại Amman, Jordan ngày 8/11/2017, giữa Jordan, Nga, và Mỹ.

Biên bản này củng cố thành công của sáng kiến ngừng bắn thông qua việc bao gồm giảm, rút quân đội và các binh sỹ nước ngoài khỏi khu vực nhằm đảm bảo một nền hòa bình bền vững hơn. Việc giám sát thỏa thuận ngừng bắn này sẽ tiếp tục được thực hiện thông qua Trung tâm giám sát Amman với sự tham gia của các chuyên gia từ Jordan, Nga và Mỹ.

Cả hai Tổng thống thảo luận sự cần thiết hiện nay của việc giảm nỗi đau khổ của người dân Syria và kêu gọi tất cả các nước thành viên Liên Hợp Quốc đóng góp thêm trong việc giải quyết các nhu cầu nhân đạo này trong những tháng tới. Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cũng lưu ý ông đã có một cuộc gặp tích cực với Tổng thống Putin. Ông cũng nhấn mạnh rằng việc thực thi thành công các thỏa thuận được thông báo ngày 11/11 sẽ giúp cứu mạng sống của hàng nghìn người./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close