Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh nối lại các chuyến bay đến thủ đô Cairo

VOV.VN - Sắc lệnh mới cũng đưa Cairo ra khỏi danh sách các nhà điều hành du lịch bị cấm cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng không đối với công dân Nga.

Ngày 4/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh cho phép việc nối lại các chuyến bay thương mại giữa Nga và thủ đô Cairo, Ai Cập kể từ sau một lệnh cấm tất cả các chuyến bay đến Ai Cập hồi tháng 11/2015.

Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Reuters
Theo đó, các chuyến bay thương mại của Nga sẽ sớm được phép bay đến thủ đô Cairo. Tuy nhiên, hiện tại Nga vẫn chưa mở lại các chuyến bay đến các điểm khác ở Ai Cập.

Sắc lệnh mới cũng đưa Cairo ra khỏi danh sách các nhà điều hành du lịch bị cấm cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng không đối với công dân Nga.

Kể từ tháng 11/2015, Nga đã cho dừng tất cả các chuyến bay dân dụng tới Ai Cập trước mối quan ngại về an ninh khi chiếc máy bay A321 của hãng hàng không Nga rơi tại khu vực Sinai ngay sau khi cất cánh từ thành phố nghỉ dưởng nối tiếng Sharm El-Sheikh, khiến 224 người trên máy bay thiệt mạng.

Vụ tại nạn cũng đã tác động tiêu cực đến ngành du lịch Ai Cập - một trụ cột kinh tế quan trọng, khi lượng du khách giảm khoảng 50% trong nửa đầu năm 2016 so với cùng kỳ năm trước đó.

Theo số liệu chính thức, Nga là nước có lượng du khách đến Ai Cập lớn nhất, chiếm khoảng một phần năm tổng lượng du khách nước ngoài đến nước này trong năm 2015. 

Thời gian qua, Ai Cập đã tăng cường các nỗ lực nhằm nâng cấp truy trình đảm bảo an ninh tại nhiều sân bay để đáp ứng các điều kiện của Nga trước khi lệnh cấm bay được dỡ bỏ. Việc khôi phục các chuyến bay đến Cairo là kết quả của nhiều nỗ lực từ hai bên, đặc biệt là việc ký kết các thỏa thuận hồi tháng trước giữa Ai Cập và Nga.

Theo các chuyên gia, nền kinh tế Ai Cập đang từng bước phục hồi nhờ vào những cải cách hiệu quả của chính phủ, trong đó có sự gia tăng trở lại của lượng du khách nước ngoài đến nước này trong năm vừa qua./.

Ai Cập phá vỡ các âm mưu khủng bố

VOV.VN - Ngày 27/11, Bộ Nội vụ Ai Cập cho biết, lực lược cảnh sát đã tiêu diệt 11 tên khủng bố trong một cuộc đọ súng tại nơi trú ẩn ở thành phố Ismailia.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ai Cập phá vỡ các âm mưu khủng bố

VOV.VN - Ngày 27/11, Bộ Nội vụ Ai Cập cho biết, lực lược cảnh sát đã tiêu diệt 11 tên khủng bố trong một cuộc đọ súng tại nơi trú ẩn ở thành phố Ismailia.

Tổng thống Nga Putin tuyên bố sẽ giúp Syria bảo vệ chủ quyền

VOV.VN - Trong điện mừng năm mới, Tổng thống Nga Putin khẳng định Nga sẽ tiếp tục bảo vệ chủ quyền đất nước của Syria.

Nga và Ai Cập tăng cường hợp tác điện hạt nhân

VOV.VN - Dự kiến trong chuyến thăm Ai Cập của Tổng thống Nga, 2 bên sẽ ký hợp đồng liên quan tới xây dựng, phát triển nhà máy điện hạt nhân Dabaa.

Ai Cập và Nga tăng cường hợp tác giải quyết các vấn đề khu vực

VOV.VN - Theo Tổng thống Putin, cả Nga và Ai Cập có vị trí và vai trò quan trọng trong đảm bảo an ninh và ổn định ở khu vực Trung Đông và trên thế giới.

Tổng thống Nga Putin nộp hồ sơ tranh cử nhiệm kỳ mới

VOV.VN - Ngày 27/12, Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga đã tiếp nhận hồ sơ đăng ký tranh cử của Tổng thống Putin cho cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra tháng 3/2018.

Tin cùng chuyên mục