Tổng thống Nga Putin nói về khả năng hành động quân sự ở Idlib Syria

Tổng thống Nga Putin nói về khả năng hành động quân sự ở Idlib (Syria)

VOV.VN - Tổng thống Putin khẳng định Nga không muốn có hành động quân sự ở Idlib (Syria) và mục tiêu tối thượng hướng tới là hòa bình.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay ông không dự kiến có bất cứ hành động quân sự nào ở Idlib (Syria) trong tương lai gần. Ông Putin nhấn mạnh rằng hòa bình – chứ không phải chiến tranh, là mục tiêu tối thượng.

tong thong nga putin noi ve kha nang hanh dong quan su o idlib syria hinh 1
Cảnh hoang tàn vì chiến tranh tại thành phố Idlib (Syria). Ảnh: Los Angeles Times.

Bình luận trên được Tổng thống Putin đưa ra tại một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Áo Sebastian Kurz ở Saint Petersburg (Nga) mới đây.

Cụ thể, ông Putin nói: “Tôi không nhìn thấy bất cứ hành động quân sự trong khu vực này trong tương lai có thể thấy trước được, chúng tôi không muốn chiến tranh ở khu vực này – điều chúng tôi muốn là đạt được hòa bình, và các công cụ mà chúng tôi chọn lựa cho tới nay là hiệu quả”.

Người đứng đầu nhà nước Nga cũng cho hay, cách tiếp cận nhân đạo ở Idlib “nên là giúp đỡ người dân”, cho dù họ sống trong lãnh thổ do chính quyền Syria hay phe đối lập kiểm soát.

Tổng thống Putin cũng đề cập sự sẵn sàng của nước Áo trong việc tham gia các nỗ lực nhân đạo ở Syria.

Theo ông Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cũng tích cực hỗ trợ công việc này và ông đứng đằng sau ý tưởng tạo lập một khu vực phi quân sự.

tong thong nga putin noi ve kha nang hanh dong quan su o idlib syria hinh 2
Thủ tướng Áo Kurz (bìa trái) và Tổng thống Nga Putin (Ảnh: Sputnik)

Ông Putin nói: “Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ và họ coi những thỏa thuận này là những điều rất nghiêm túc”.

Trong khi đó, Thủ tướng Áo Kurz tuyên bố: “Nước Nga, với tư cách một cường quốc lớn, đảm nhận trách nhiệm lớn trong việc tìm kiếm giải pháp chính trị cho khủng hoảng ở Ukraine và Syria”. Ông Kurz bổ sung thêm rằng các lực lượng quân sự nước ngoài nên rời khỏi Syria.

Thủ tướng Áo phát biểu tích cực về quan hệ Áo-Nga. Ông nhận xét quan hệ hai nước có cấp độ hợp tác ở mức cao và cho rằng các nước EU nên duy trì đối thoại với Nga và cải thiện quan hệ với Moscow./.

Theo RT

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN