Tổng thống Nga Putin sẽ không dự Diễn đàn APEC tại Philippines

Tổng thống Nga Putin sẽ không dự Diễn đàn APEC tại Philippines

VOV.VN- Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không tham dự Diễn đàn APEC tại Manila, Philippines mà sẽ cử Thủ tướng Dmitry Medvedev đi thay.

Tờ Inquirer dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 12/11 cho biết với các lãnh đạo, quyết định này được đưa ra là bởi ông Medvedev sẽ có rất nhiều cuộc gặp trong khu vực trong vào sau Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á- Thái Bình Dương (APEC).

tong thong nga putin se khong du dien dan apec tai philippines hinh 1
Tổng thống Nga Putin sẽ không tham gia APEC. Ảnh AP

“Tôi có thể xác nhận rằng, Thủ tướng Medvedev sẽ là đại diện của Nga tại Diễn đàn APEC tại Manila”, ông Peskov nói.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Philippines xác nhận, Tổng thống Indonesia Joko Widodo sẽ không tham dự Diễn đàn APEC.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Laura del Rosario cho biết, ông Widodo quyết định ở lại Indonesia để giải quyết những vấn đề trong nước.

“Tôi vừa nhận được tin từ giới chức cao cấp Indonesia rằng, có những việc tại thủ đô Jakarta mà ông Widodo phải quan tâm”, bà Del Rosario nói.

Tuy nhiên, Bộ Trưởng thương mại Indonesia sẽ tham dự cuộc gặp của các bộ trưởng trước khi Diễn đàn APEC diễn ra vào ngày 18-19/11, bà Del Rosario nói thêm. Trong khi đó, tờ Jakarta Post cho biết, Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla sẽ đi thay ông Widodo.

Bà Del Rosario cho biết, ông Widodo là một trong những lãnh đạo đầu tiên của APEC chính thức xác nhận sự vắng mặt của mình tại Diễn đàn.

“Ông Widodo sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G-20 ở Thỗ Nhĩ Kỳ (ngày 15-16/11), sau đó ông sẽ tham gia Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN (ngày 18-20/11) tại Kuala Lumpur”, bà Del Rosario nói.

“Tôi cho rằng, ông ấy muốn tận dụng thời gian trống giữa 2 sự kiện này để về Indonesia giải quyết vấn đề trong nước”, bà Del Rosario nói.

Tháng 10 vừa qua, ông Widodo cũng phải cắt ngắn chuyến công du Mỹ của mình để theo sát nỗ lực của các cơ quan chức năng Indonesia nhằm đối phó với đám cháy rừng lớn ở nước này khiến nhiều trường học phải đóng cửa, giao thông đình trệ và làm gia tăng đáng kể mức độ ô nhiễm môi trường ở Indonesia.

“Khói từ đám cháy này đã lan sang nhiều nước khác, vì thế tôi cho rằng, ông ấy đang tìm cách giải quyết rốt ráo vấn đề này”, bà Del Rosario./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close