Tổng thống Nga thảo luận với Hội đồng an ninh về vụ thử tên lửa của Mỹ

Tổng thống Nga thảo luận với Hội đồng an ninh về vụ thử tên lửa của Mỹ

VOV.VN - Điện Kremlin cho rằng động thái của Mỹ cho thấy Washington từ lâu đã tìm cách rút khỏi INF và chính Mỹ chứ không phải Nga là bên khai tử hiệp ước này.

Điện Kremlin ngày 23/8 cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin tổ chức một cuộc họp với Hội đồng an ninh của nước này để thảo luận về việc Mỹ thử tên lửa hành trình mới đây.

tong thong nga thao luan voi hoi dong an ninh ve vu thu ten lua cua my hinh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Washington Examimer

Phát biểu trước các phóng viên, người phát ngôn viên điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống  sẽ sớm đưa ra một "thông báo quan trọng".

Động thái này diễn ra sau khi Lầu Năm Góc ngày 19/8 thông báo đã thử nghiệm một tên lửa hành trình thông thường phóng từ mặt đất, đánh trúng mục tiêu ở cách xa hơn 500 km. Đây là vụ thử tên lửa tầm trung đầu tiên kể từ khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) với Nga.

Ngày 2/8 vừa qua, Mỹ đã chính thức rút khỏi thỏa thuận INF ký năm 1987 sau nhiều lần tuyên bố ý định không thực hiện các nghĩa vụ theo hiệp ước vì cáo buộc Nga đã thử nghiệm và triển khai tên lửa hành trình có tầm bay vượt quá 500 km vốn bị cấm theo INF. Việc Mỹ tiến hành thử tên lửa hành trình đã vấp phải sự phản ứng của Nga và Trung Quốc.

Điện Kremlin cho rằng động thái của Mỹ cho thấy Washington từ lâu đã tìm cách rút khỏi INF và Mỹ, chứ không phải Nga, là bên khai tử hiệp ước này. Về phần mình, Trung Quốc cảnh báo việc Mỹ thử tên lửa hành trình tầm trung có thể khởi động một cuộc "chạy đua vũ trang" mới./. 

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close