Tổng thống Obama cam kết duy trì liên minh Mỹ Nhật Bản

Tổng thống Obama cam kết duy trì liên minh Mỹ - Nhật Bản

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Barack Obama tái khẳng định tiếp tục duy trì các cam kết của Mỹ với đồng minh Nhật Bản sau khi ông Donald Trump đắc cử.

Ngày 20/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bên lề Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại thủ đô Lima của Peru.

tong thong obama cam ket duy tri lien minh my nhat ban hinh 1
Tổng thống Mỹ Barack Obama có cuộc gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bên lề Hội nghị APEC tại thủ đô Lima của Peru. (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố từ Nhà Trắng cho biết, tại cuộc gặp Tổng thống Mỹ tái khẳng định tiếp tục duy trì các cam kết của Mỹ với đồng minh Nhật Bản sau khi ông Donald Trump đắc cử.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đánh giá cao sự hợp tác thành công của Liên minh Mỹ-Nhật Bản trong duy trì ổn định và hòa bình tại khu vực và trên thế giới, đồng thời nhấn mạnh mối quan hệ chiến lược này cần phải duy trì trong tương lai, vì lợi ích của hai nước.

Phát biểu trấn an của Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Barack Obama đưa ra trong bối cảnh chính phủ Nhật Bản đang lo ngại về chính sách mới của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Trong chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng, nhiều lần ông Trump tuyên bố nếu Nhật Bản muốn duy trì lực lượng Mỹ tại nước này thì phải chia sẻ chi phí quân sự với Mỹ. Cùng với đó, ông Trump cũng dọa xóa bỏ Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) - thỏa thuận thương mại được Tổng thống Obama và Thủ tướng Abe coi là ưu tiên hàng đầu.

Chính vì thế, trong một động thái bất thường khi chính quyền Mỹ mới chưa nhậm chức, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc gặp với Tổng thống đắc cử Donald Trump hôm 17/11 tại New York. Mặc dù nội dung cuộc gặp không được tiết lộ song Thủ tướng Shinzo Abe cho biết ông có cảm nhận tích cực về một mối quan hệ xây dựng dựa trên niềm tin với Tổng thống mới của Mỹ./.

Theo Reuters, NHK

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close