Tổng thống Pháp gây tranh cãi khi nói “NATO đang chết lâm sàng”

Tổng thống Pháp gây tranh cãi khi nói “NATO đang chết lâm sàng”

VOV.VN - Ngoài bình luận về NATO, Tổng thống Pháp cũng nhận định rằng đang có 3 nguy cơ khiến EU có thể sẽ biến mất khỏi bản đồ địa chính trị thế giới.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gây ra các tranh cãi lớn tại châu Âu khi nhận định khối quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) hiện đang chết lâm sàng và nếu châu Âu không sớm thay đổi nhận thức, khối này sẽ biến mất trên bản đồ địa chính trị thế giới.

Các nhận định về khối quân sự NATO được Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron đưa ra trong bài trả lời phỏng vấn dài trên tờ báo “Nhà kinh tế” của Anh, xuất bản ngày 7/11. Theo ông Macron, khối quân sự NATO hiện đang trong tình trạng “chết lâm sàng” vì sự rút lui các cam kết của Mỹ và thái độ của Thổ Nhĩ Kỳ, thành viên quan trọng của khối ở khu vực Trung Đông.

tong thong phap gay tranh cai khi noi "nato dang chet lam sang"  hinh 1
Tổng thống Pháp gây tranh cãi khi nói “NATO đang chết lâm sàng”. Ảnh: EPA-EFE 

Tổng thống Pháp cho rằng, trong các diễn biến liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Syria vài năm qua, đã không hề có bất cứ sự phối hợp chiến lược nào giữa các nước NATO dưới sự dẫn dắt của Mỹ, đồng thời Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã tiến hành các hoạt động làm tổn hại đến lợi ích các nước đồng minh NATO mà không có bất cứ sự can thiệp hay trừng phạt nào từ phía NATO.

Các nhận xét của Tổng thống Pháp ngay lập tức gây ra các tranh cãi lớn tại châu Âu. Phát biểu trong buổi họp báo chung với nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Berlin chiều 7/11, Tổng thư ký NATO, Jens Stoltenberg cho rằng NATO vẫn là một liên minh hùng mạnh và Mỹ cùng châu Âu vẫn đang hợp tác tốt trong nhiều năm qua. Trong khi đó, bà Angela Merkel thì gay gắt hơn khi cho rằng ông Macron đã quá cực đoan.

“Tổng thống Pháp đã lựa chọn các từ ngữ cực đoan, đó không phải là cách nhìn của tôi về sự hợp tác hiện nay trong NATO. Tôi nghĩ rằng các đánh giá như thế là không cần thiết, kể cả khi chúng ta đang có vấn đề và cần phải giải quyết chúng”, Thủ tướng Đức nói.

Ngoài bình luận về NATO, ông Emmanuel Macron cũng nhận định rằng đang có 3 nguy cơ khiến Liên minh châu Âu có thể sẽ biến mất khỏi bản đồ địa chính trị thế giới. Một là vì khối này quá tập trung vào việc phát triển thị trường mà bỏ quên khía cạnh chính trị nên đang dần đánh mất sức mạnh, hai là các chính sách đối ngoại của Mỹ, từ thời ông Barack Obama cho đến ông Donald Trump hiện nay, đã không còn coi trọng châu Âu và cuối cùng, đó là sự trỗi dậy ngày càng mạnh mẽ của Trung Quốc.

Nước Pháp dưới thời ông Macron đang có những thay đổi quan trọng về chính sách đối ngoại và an ninh trong thời gian qua. Pháp hiện là nước đi đầu tại châu Âu trong việc vận động thành lập quân đội châu Âu nhằm độc lập hơn trong quan hệ với Mỹ. Từ đầu năm nay, Pháp cũng đã xúc tiến thiết lập lại quan hệ chiến lược với Nga.

Mới nhất, Tổng thống Pháp Macron cũng đã sang Trung Quốc và tại đó đã cùng lãnh đạo Trung Quốc lên tiếng chỉ trích các chính sách thương mại của Mỹ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close