Tổng thống Pháp Macron lên tàu ngầm hạt nhân hải quân

Tổng thống Pháp Macron lên tàu ngầm hạt nhân hải quân

VOV.VN - Tổng thống Pháp Macron lên boong một tàu ngầm hạt nhân của hải quân Pháp và ở đó trong vài giờ đồng hồ liền, tham dự một cuộc phóng tên lửa mô phỏng.

Động thái này được cho là thể hiện cam kết của vị tân Tổng thống đối với chính sách răn đe hạt nhân của nước Pháp.

tong thong phap macron len tau ngam hat nhan hai quan hinh 1
Tổng thống Macron được đưa xuống tàu ngầm hạt nhân Pháp. Ảnh: Twitter của ông Macron.

Sau năm 2019 Pháp sẽ là nước EU duy nhất sở hữu vũ khí hạt nhân, vì khi đó nước Anh (cũng sở hữu vũ khí hạt nhân) dự kiến đã rời khỏi Liên minh châu Âu. Trong khi đó nội các của Thủ tướng Pháp Edouard Philippe được hậu thuẫn bởi 370 hạ nghị sĩ và chỉ gặp 67 phiếu chống.

Hôm 4/7 trực thăng đã đưa Tổng thống Marcron tới tàu ngầm Le Terrible ở Đại Tây Dương, khoảng 300km ngoài khơi bờ biển Pháp.

Văn phòng Tổng thống Macron sau đó đã công bố một bức ảnh ghi cảnh vị Tổng thống Pháp đang được đưa xuống con tàu ngầm.

Ông Macron nhấn mạnh tầm quan trọng của chính sách răn đe hạt nhân của Pháp, coi đó là “hòn đá tảng an ninh”.

Trong chuyến thăm tàu ngầm Le Terrible nằm ngoài khơi bờ biển Britanny, ông Emmanuel Macron đã tham dự một cuộc phóng tên lửa mô phỏng.

Sự kiện trên là một phần trong chuyến thăm dài ngày của ông Macron tới các cơ sở vũ khí hạt nhân ở căn cứ Ile Longue gần Brest – đây là nơi có 4 tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo có năng lực mang đầu đạn hạt nhân.

Pháp có một hạm đội tàu ngầm trang bị vũ khí hạt nhân và máy bay cường kích đi kèm. Nước này sở hữu khoảng 300 đầu đạn hạt nhân có thể tác chiến được.

Chính sách răn đe hạt nhân giành được sự ủng hộ sâu sắc trong xã hội và lịch sử Pháp, kể từ khi nước này trở thành một cường quốc hạt nhân vào thập niên 1960./.

Theo BBC

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN