Tổng thống Pháp muốn xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris trong 5 năm

VOV.VN -Mục tiêu mà ông Macron đặt ra được xem là thách thức lớn bởi nhiều chuyên gia nhận định việc tái tạo nhà thờ Đức Bà Paris có thể kéo dài hàng chục năm.

Trong bài phát biểu ngắn trên truyền hình Pháp tối ngày 16/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đặt mục tiêu tái tạo nhà thờ Đức Bà Paris vừa bị hoả hoạn trong thời gian 5 năm tới.

Hình ảnh nhà thờ Đức Bà Paris trước khi xảy ra hỏa hoạn. Ảnh: New York Post

Mở đầu bài phát biểu kéo dài 8 phút được phát sóng trên các kênh truyền hình Pháp tối ngày 16/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ca ngợi nỗ lực của các lính cứu hoả đã chiến đấu suốt đêm để dập tắt ngọn lửa và cứu vãn được những phần quan trọng nhất của nhà thờ Đức Bà Paris.

Tiếp đến, ông Macron giải thích ông sẽ phát biểu về các chính sách mới liên quan đến cuộc tranh luận quốc gia trong vài ngày tới, còn hiện tại là thời điểm để tập trung mọi nỗ lực cho việc khắc phục hậu quả vụ hoả hoạn nhà thờ Đức Bà Paris. 

Tổng thống Pháp đặt ra mục tiêu tham vọng là toàn bộ nhà thờ Đức Bà Paris sẽ được tái tạo trong vòng 5 năm tới: “Chúng ta là một dân tộc của những thợ xây lành nghề. Chúng ta đã xây dựng lại bao công trình. Vì thế, chúng ta sẽ xây dựng lại nhà thờ Đức Bà Paris đẹp hơn. Và tôi muốn mọi việc hoàn tất trong vòng 5 năm. Chúng ta có thể làm điều đó”.

Mục tiêu mà ông Macron đặt ra được xem là một thách thức lớn bởi trong ngày 16/4, nhiều chuyên gia văn hoá và bảo tồn Pháp đã nhận định việc tái tạo nhà thờ Đức Bà Paris sẽ rất phức tạp và có thể kéo dài hàng chục năm trời, thậm chí vài thập kỷ, do phần bị hoả hoạn thiêu huỷ là phần kiến trúc bằng gỗ lâu đời và tinh vi nhất của nhà thờ.

Trong lúc này, làn sóng quyên góp cho việc xây dựng lại nhà thờ Đức Bà Paris tiếp tục dâng cao tại Pháp. Tính đến cuối giờ chiều ngày 16/4, tổng cộng đã có hơn 114 triệu euro được người dân Pháp và các nước quyên góp thông qua hai trang web chính thức của Quỹ di sản Pháp. Lượng người quyên góp quá đông thậm chí đã buộc Quỹ này mở thêm 1 trang web khác.

Nếu tính khoản đóng góp của các công ty và các gia đình giàu có thì số tiền quyên được cho nhà thờ Đức Bà Paris đã lên đến hơn 700 triệu euro. Thị trưởng Paris, Anne Hidalgo cho biết trong vài tuần tới chính quyền thành phố sẽ tổ chức một hội nghị lớn quy tụ các nhà tài trợ và đóng góp tài chính cho việc tái tạo nhà thờ Đức Bà Paris./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Cháy nhà thờ Đức Bà ở Pháp: Trái tim Paris bị tổn thương

VOV.VN - Nhiều người dân Pháp đã không cầm được nước mắt khi chứng kiến cảnh tượng nhà thờ Đức Bà Paris chìm trong biển lửa.

Video: Lính cứu hỏa Pháp chiến đấu với giặc lửa bảo vệ nhà thờ Đức Bà

VOV.VN - Khi lửa dữ bùng lên đòi nuốt chửng nhà thờ Đức Bà Paris hôm 15/4, lính cứu hỏa Pháp dùng mọi biện pháp có sẵn để dập lửa, cứu lấy công trình vĩ đại này.

Lửa đã được dập tắt tại nhà thờ Đức Bà Paris

VOV.VN - Vụ hoả hoạn tại nhà thờ Đức Bà Paris đã chấm dứt. Người dân Pháp đã quyên góp được hơn 300 triệu euro cho công cuộc tái tạo nhà thờ.

Nhà thờ Đức Bà Paris từng không ít lần “sống lại” từ đống đổ nát

VOV.VN - Trải qua thăng trầm của lịch sử, nhà thờ Đức Bà Paris vẫn đứng vững và nhiều người hy vọng sau trận hỏa hoạn ngày 15/4, nhà thờ này sẽ lại “hồi sinh”.

Tin cùng chuyên mục