Tổng thống Philippines dự kiến thăm Nhật Bản vào cuối tháng 10

Tổng thống Philippines dự kiến thăm Nhật Bản vào cuối tháng 10

VOV.VN - Đây là chuyến thăm Nhật Bản đầu tiên của ông Duterte kể từ sau khi ông nhậm chức Tổng thống Philippines hồi tháng 6 vừa qua.

Dự kiến trong chuyến thăm, ông Duterte sẽ hội đàm với Thủ tướng Shinzo Abe về hợp tác kinh tế và quân đội giữa hai nước và vấn đề Biển Đông.

tong thong philippines du kien tham nhat ban vao cuoi thang 10 hinh 1
Tổng thống Philippines Duterte. Ảnh: Reuters

Hiện tại Philippines đang  xúc tiến mạnh mẽ việc thu hút đầu tư nước ngoài vào phát triển kinh tế đất nước bao gồm lĩnh vực công nghiệp chế tạo.

Trước đó vào đầu tháng 9, Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống Duterte đã có cuộc gặp song phương đầu tiên bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN được tổ chức tại Lào. Tại cuộc gặp, ông Abe đã có lời mời thăm Nhật Bản đối với ông Duterte và ông Duterte đã chấp nhận.

Dưới thời Tổng thống Benigno Aquino, Nhật Bản đã viện trợ tích cực cho việc tăng cường năng lực an ninh Biển của Philippines với mục đích kiềm chế hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông.

Tuy nhiên, khi ông Duterte trở thành Tổng thống, do có lập trường ưu tiên thương lượng song phương với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông, nên đã không có những phương châm cụ thể về hợp tác an ninh với các nước khác bao gồm Mỹ và Nhật Bản.

Chuyến thăm Nhật Bản lần này của ông Duterte dự kiến sẽ xác nhận trực tiếp việc hợp tác an ninh với Nhật Bản cũng như trao đổi ý kiến về chính sách đối phó với Trung Quốc.

Ông Duterte được cho là một chính trị gia có tư tưởng thân Nhật. Tại cuộc hội đàm song phương bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN được tổ chức tại Lào vào đầu tháng 9 vừa qua, ông Duterte cũng đã nhấn mạnh rằng Nhật Bản là người bạn cũ và là đối tác truyền thống của Philippines./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close