Tổng thống Putin lý giải vì sao Nga giảm chi tiêu quốc phòng

VOV.VN -Theo ông Putin, Việc giảm chi tiêu quốc phòng là do nước Nga đã đi qua “đỉnh điểm của hiện đại hóa”.

Nga là một trong số ít những cường quốc đã cắt giảm chi tiêu quốc phòng những năm gần đây và thậm chí đã rời khỏi top 5 nước có tổng chi tiêu quốc phòng lớn nhất trên thế giới.

Việc giảm chi tiêu quốc phòng là do nước Nga đã đi qua “đỉnh điểm của hiện đại hóa”, cho phép chính phủ chi tiêu ít hơn nhưng vẫn duy trì mức độ phòng thủ tương tự, Tổng thống Vladimir Putin nói.

Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Sputnik

Trong một cuộc họp chính phủ ngày 11/11 Tổng thống Putin nói rằng, việc cắt giảm chi phí quân sự không đồng nghĩa với việc Nga để tụt hậu trong các vấn đề quân sự, mà là do thực tế rằng nước Nga đã đi qua giai đoạn đỉnh điểm. Putin nhấn mạnh, các tổ hợp công nghiệp-quân sự của Nga sẽ cần tiếp tục nỗ lực nhằm tạo ra các sản phẩm công nghệ cao, có tính cạnh tranh.

Tổng thống cũng chỉ thị chính phủ chuẩn bị một kế hoạch nhằm đưa các tập đoàn quốc gia tham gia vào hiện thực hóa các dự án quốc gia, một loạt sáng kiến chính phủ nhằm cải thiện nhiều khía cạnh trong nền ninh tế, khoa học, phát triển con người…

“Điều cần thiết là phải đảm bảo sự nghiêm túc và sử dụng có mục tiêu các nguồn quỹ được phân bổ cho việc mua sắm máy móc và thiết bị. Tôi muốn nhấn mạnh rằng chúng ta cần phải minh bạch trong vấn đề này. Dòng quỹ cần phải được giám sát chặt chẽ ở mọi cấp độ chính phủ”, ông Putin nói.

“Nga sẽ không bị kéo vào cuộc chạy đua vũ trang”

Tháng trước, Tổng thống Putin nói rằng, Nga sẽ không bị kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang khác với Mỹ và thậm chí dù Nga chỉ chi 48 tỷ USD cho quốc phòng, đứng thứ 7 trên thế giới sau Mỹ, Trung Quốc, Saudi Arabia, Anh, Pháp và Nhật, thì Nga vẫn đang hưởng những năng lực quân sự chưa có đối thủ nhờ “tập trung vào nghiên cứu các lĩnh vực ưu tiên”.

“Một cuộc chạy đua vũ trang là điều tồi tệ và nó sẽ không tốt cho thế giới. Tuy nhiên, Nga sẽ không bị kéo vào cuôc chơi chi phí cao”, ông putin nói.

Trước đó, Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) đã công bố rằng NATO chi tiêu hơn 1.000 tỷ USD cho quốc phòng trong năm 2018, trong đó có tới 7 nước thành viên đứng trong top 15 nước có tổng chi tiêu quốc phòng cao nhất thế giới.

Hồi tháng 10, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng, liên minh quân sự này cần phải được chuẩn bị để tiếp tục tăng ngân sách quốc phòng của các thành viên.

Chính quyền Trump đã gây áp lực tất cả các thành viên NATO phải tăng chi tiêu quốc phòng lên 2% GDP và các nghị sỹ Mỹ đã thông qua kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng lên 686 tỷ USD từ mức 667,6 tỷ USD trong năm 2018./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Giảm chi tiêu quốc phòng ảnh hưởng thế nào đến các hoạt động của Nga?

VOV.VN - Chi tiêu quốc phòng của Nga trong năm 2017 đã giảm 20%. Đây là lần đầu tiên ngân sách quốc phòng của Nga giảm trong gần 2 thập kỷ qua.

Hối thúc NATO tăng chi tiêu quốc phòng, mục đích của ông Trump là gì?

VOV.VN - Nhiều người lo ngại, sáng kiến“Mua hàng Mỹ”có thể là lý do khiến ông Trump hối thúc các thành viên trong NATO tăng chi tiêu quốc phòng.

NATO bảo vệ chính sách chi tiêu quốc phòng trước chỉ trích của Mỹ

VOV.VN - Các đồng minh châu Âu trong NATO đang phản đối những chỉ trích của Mỹ cho rằng họ chưa chi tiêu đủ cho quốc phòng.

Tin cùng chuyên mục