Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ dọa tấn công quân đội Syria “ở bất cứ đâu“

VOV.VN - Tổng thống Erdogan cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tấn công các lực lượng chính phủ Syria bên ngoài các chốt quan sát ở Idlib bằng "mọi biện pháp cần thiết".

Ankara sẽ tấn công quân đội của Tổng thống Assad ở "bất cứ nơi nào" nếu có thêm bất kỳ binh lính Thổ Nhĩ Kỳ nào bị thương, đồng thời cho biết có thể sẽ sử dụng tới không lực nếu cần thiết, Tổng thống Erdogan khẳng định.

Phát biểu tại nghị viện Thổ Nhĩ Kỳ ở Ankara ngày 12/2, ông Erdogan tuyên bố nước này quyết tâm đẩy lùi các lực lượng của chính phủ Syria ra khỏi các chốt quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực tây bắc tỉnh Idlib vào cuối tháng 2/2020.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: Anadolu Agency

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: "Chúng tôi sẽ thực hiện điều này bằng mọi biện pháp cần thiết, cả trên không và đường bộ".

Thổ Nhĩ Kỳ đã lập 12 chốt quan sát ở tỉnh Idlib - thành trì cuối cùng của phe nổi dậy tại Syria như một phần trong thỏa thuận năm 2018 với Nga.

Tháng này, Ankara đã tăng cường hàng nghìn binh lính cùng nhiều thiết bị quân sự dọc theo biên giới vào Idlib, bao gồm xe tăng, xe bọc thép chở quân nhân và các thiết bị radar nhằm bảo vệ an ninh các vị trí quân sự này.

Trước đó, cuộc tấn công của chính phủ Syria đã khiến 13 quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng, làm dấy lên nguy cơ đáp trả mạnh mẽ từ Ankara giữa bối cảnh căng thẳng ngày càng leo thang tại quốc gia Trung Đông trải qua 9 năm nội chiến này.

Hôm 11/2, Tổng thống Erdogan đã tuyên bố chính phủ Syria sẽ phải "trả giá rất đắt" vì đã tấn công binh lính Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib. Ankara cho biết nước này sẽ đáp trả cuộc tấn công trên và phá hủy các mục tiêu của Syria. Lực lượng nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ đã được huy động để đẩy các lực lượng của chính phủ Syria khỏi Idlib, ông Erdogan cho biết.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng cảnh báo nước này sẽ "hành động mà không nhượng bộ" đối phương, đồng thời khiến chính phủ Syria phải hối tiếc vì cuộc tấn công trên.

Với sự ủng hộ của Nga, quân đội Syria đã tiến hành một chiến dịch tấn công trong nhiều tuần qua tại tỉnh Idlib và một số khu vực ở tỉnh Aleppo gần đó, làm dấy lên nguy cơ về một cuộc khủng hoảng nhân đạo khổng lồ khi hiện nay, khoảng 700.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa cùng hàng trăm dân thường thiệt mạng.

Nhiều cuộc giao tranh đã diễn ra trong suốt tuần qua ở tuyến đường quốc lộ M5 - nối Aleppo ở phía bắc với thủ đô Damascus ở phía nam Syria./.

Al Jazeera

Viết bình luận

Tin liên quan

Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đụng độ ở Idlib

VOV.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố Syria sẽ phải trả giá đắt nếu tấn công quân đội nước này

Căng thẳng ở Idlib (Syria) khó hóa giải

VOV.VN - Tình hình ở tỉnh Idlib của Syria ngày càng trở nên căng thẳng trong những ngày gần đây khi các cuộc tấn công liên tiếp xảy ra trong khu vực.

Đoàn xe quân sự Mỹ bị chặn ở Syria, phía Nga phải can thiệp trợ giúp

VOV.VN - Đoàn xe quân sự Mỹ bị chặn ở chốt kiểm tra của quân đội Syria gần Qamishli sáng 12/2 và lực lượng Nga tại đây đã phải can thiệp để giảm căng thẳng.

Quân đội Syria chuẩn bị đánh lớn để giành lại tuyến đường chiến lược

VOV.VN-Sau khi bao vây các nhóm phiến quân, lực lượng của chính phủ Assad đang chuẩn bị 1 chiến dịch lớn nhằm giành lại tuyến đường chiến lược Damascus-Aleppo.

Trực thăng Syria bị bắn hạ ở Idlib

VOV.VN - Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận một chiếc trực thăng của chính phủ Syria bị phá hủy ở ngôi làng nhỏ Al Nerab, đông nam tỉnh Idlib (Syria).

Hơn 150 dân thường Syria thiệt mạng trong tháng qua

VOV.VN - Báo cáo chung của cơ quan tham mưu Nga – Syria ngày 12/2, cho biết hơn 150 người dân đã thiệt mạng tại Idlib trong tháng trước do các cuộc giao tranh.

Tin cùng chuyên mục