Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm chớp nhoáng Nga Vẫn là vì Syria

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm “chớp nhoáng” Nga: Vẫn là vì Syria

VOV.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan ngày 13/11 đã thăm “chớp nhoáng” Nga và hội đàm 4 tiếng với Tổng thống Putin về vấn đề Syria.

Nội dung cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo tập trung vào các nỗ lực hàn gắn mối quan hệ song phương cũng như các hợp tác giữa hai nước trong vấn đề Syria. Đây là cuộc gặp lần thứ 6 giữa hai nhà lãnh đạo Nga, Thổ Nhĩ Kỳ trong năm nay. Điều này cho thấy cho thấy tình hình trên thực địa tại Syria đang diễn ra hết sức phức tạp.

tong thong tho nhi ky tham chop nhoang nga van la vi syria hinh 1
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan (trái) và Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Reuters

Tại cuộc gặp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan ở khu nghỉ dưỡng Sochi, bên bờ Biển Đen của Nga, Tổng thống Putin tuyên bố, các mối quan hệ giữa hai nước có thể được coi là khôi phục hoàn toàn.

Quan hệ giữa Moscow và Ankara từng chạm đáy khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay Su-24 của Nga ở gần biên giới Syria hồi tháng 11/2015. Đến tận tháng 3/2017, hai nước mới bắt đầu quá trình “bình thường hóa” quan hệ và đã có nhiều hợp tác trên cả phương diện song phương lẫn quốc tế.

Dù hai nước luôn giữ quan điểm hoàn toàn trái ngược nhau trong vấn đề Syria, khi Nga ủng hộ Chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad còn Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ một số nhóm đối lập chống lại ông Bashar al-Assad, song hai quốc gia này lại đang có những bước đi hợp tác nhằm giảm các cuộc xung đột và đổ máu cho người dân quốc gia Trung Đông này.

Đánh giá về sự hợp tác trong thời gian qua, Tổng thống Nga Putin nói: “Chúng tôi đã thảo luận về cách thức giải quyết cuộc khủng hoảng Syria. Với sự thành công mà chúng tôi đạt được trong cuộc chiến chống khủng bố, tôi và Tổng thống Erdogan đều có cùng quan điểm rằng chúng tôi cần phải tăng cường hợp tác để đạt được sự bình thường hóa lâu dài. Trước hết, là việc thúc đẩy một giải pháp chính trị cho Syria và trợ giúp người dân nước này trong việc tái thiết đất nước hậu xung đột”.

Về phần mình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho biết, những chuyến thăm thường xuyên giữa các nhà lãnh đạo hai nước đã tạo ra lực đẩy đối với mối quan hệ song phương. Hiện những hạn chế cuối cùng về hợp tác thương mại giữa hai nước đã được đem ra thảo luận. Thêm vào đó, sự hợp tác giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trong việc giải quyết các vấn đề khu vực, đã tạo ra cơ hội giúp hai nước “cùng nhìn về tương lai phía trước”. 

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho biết, các cuộc đàm phán 3 bên (Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Iran) tại Astana về vấn đề Syria đang đạt những bước tiến triển và các bên đã nhất trí về một giải pháp chính trị lâu dài cho Syria.

Tuy nhiên, giới phân tích khu vực nhận định, nhiều vấn đề “tranh cãi” giữa hai nước đã không được hai nhà lãnh đạo đề cập với báo giới trong cuộc họp báo sau hội đàm, trong đó có Đại hội Đối thoại Dân tộc Syria mà Nga được chọn là nơi đăng cai tổ chức.

Đại hội này từng được xem là một trong những nội dung chính sẽ được thảo luận trong chuyến thăm của ông Erdogan tới Nga lần này. Bởi Thổ Nhĩ Kỳ đã phản đối sự có mặt của đại diện Liên minh Dân chủ người Cuốc Syria (PYD) tại Đại hội, bất chấp mong muốn của Nga là kỳ Đại hội sẽ dành cho tất cả các lực lượng chính trị tại Syria. Hiện Đại hội Đối thoại Dân tộc Syria, dự kiến diễn ra vào ngày 18/11 đã bị thông báo hoãn lại.

Thêm vào đó, với tuyên bố chung “không sử dụng một giải pháp quân sự cho cuộc khủng hoảng Syria” của hai người đồng cấp Nga - Mỹ mới đây, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra lời kêu gọi hai nước rút quân ra khỏi lãnh thổ quốc gia Trung Đông này. Tuy nhiên, Tổng thống Putin vẫn chưa đưa ra bình luận và dự kiến vấn đề này sẽ được đem ra thảo luận tại những cuộc gặp lần sau./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close