Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Pháp, hâm nóng quan hệ với EU

VOV.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 5/1 sẽ tới Pari để hội đàm với Tổng thống Pháp Macron để tìm cách hâm nóng quan hệ với EU.

Theo kế hoạch, Tổng thống Macron và Tổng thống Erdogan sẽ bàn về một loạt vấn đề từ khủng hoảng Syria đến quan hệ thương mại song phương. Phía Pháp dự kiến sẽ nêu quan ngại về tình hình nhân quyền tại Thổ Nhĩ Kỳ.

tong thong tho nhi ky tham phap ham nong quan he voi eu hinh 1
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, chương trình nghị sự chính vẫn là quan hệ của Thổ Nhĩ Kỳ với EU, cũng như nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU suốt 50 năm qua.

Giới phân tích nhận định, bằng cách xích gần hơn với Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ muốn tạo ra cú hích mới trong hành trình gia nhập EU.

Việc trở thành thành viên EU ngày càng trở nên cấp thiết đối với Thổ Nhĩ Kỳ vào thời điểm nước này căng thẳng ngọai giao với Mỹ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Trong năm qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tích cực đi thăm Nga, vùng Vịnh Ba Tư, châu Phi nhưng ít có mặt tại châu Âu kể từ vụ đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày 15/7/2016./. 

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin Theo AFP

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cuộc tái xuất đầy ngoạn mục của đội bóng thiếu niên Thái Lan
VOV.VN - Sau khi xuất viện, 12 thành viên và huấn luyện viên của đội bóng thiếu niên Thái Lan đã có cuộc gặp mặt báo chí đầu tiên vào ngày 18/7.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x