Tổng thống Trump cân nhắc nhiều lựa chọn “kiểu chiến tranh” với Iran

Tổng thống Trump cân nhắc nhiều lựa chọn với Iran

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/9 nói rằng có rất nhiều lựa chọn "kiểu chiến tranh" với Iran và các lựa chọn này ở các mức độ khác nhau.

Tuyên bố của Tổng thống Trump đưa ra sau khi đồng minh Saudi Arabia công bố các mảnh vỡ máy bay và tên lửa được sử dụng trong các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở dầu khí của nước này cuối tuần qua. Phía Saudi Arabia cũng cho rằng những loại vũ khí này được Iran tài trợ.

tong thong trump can nhac nhieu lua chon "kieu chien tranh" voi iran hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Politico

“Có rất nhiều lựa chọn. Có lựa chọn sau cùng và có cả những lựa chọn ở mức thấp hơn thế. Và chúng ta sẽ xem. Tôi nói lựa chọn cuối cùng có nghĩa là chiến tranh”, Tổng thống Trump nói với các phóng viên ở Los Angeles.

Trong chuyến thăm tới Riyadh, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã mô tả các vụ tấn công cơ sở dầu khí như “một hành động chiến tranh” nhằm vào Saudi Arabia – nhà xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới.

Tổng thống Trump tuyên bố trên Twitter rằng, ông đã yêu cầu Bộ Tài chính gia tăng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran và các biện pháp mới sẽ được công bố trong vòng 48 giờ.

Tuyên bố của ông Trump đưa ra sau khi Mỹ nhiều lần cho rằng Iran đứng đằng sau các vụ tấn công vào cơ sở dầu khí ở Saudi Arabia.

Iran phủ nhận có liên quan đến các vụ tấn công cơ sở dầu khí của Saudi hôm 14/9. Trong khi đó, nhóm Houthi ở Yemen đã lên tiếng thừa nhận tiến hành các vụ tấn công này từ 3 khu vực ở Yemen.

Trong một động thái làm gia tăng căng thẳng ở vùng Vịnh, nhóm Houthi còn tuyên bố rằng, nhóm này đã liệt hàng chục địa điểm ở Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), đồng minh hàng đầu của Saudi Arabia, là các mục tiêu tấn công tiếp theo./.

Theo Reuters ​

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close