Tổng thống Trump chính thức coi Brazil là đồng minh chính ngoài NATO

Tổng thống Trump chính thức coi Brazil là đồng minh chính ngoài NATO

VOV.VN - Hồi đầu năm 2019, Tổng thống Trump đã từng bày tỏ ý định muốn công nhận Brazil là một đồng minh chính ngoài NATO.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/7 chính thức coi NATO là đồng minh chính nằm ngoài khối NATO, tạo điều kiện dễ dàng hơn cho quốc gia Nam Mỹ này được mua các vũ khí và thiết bị quốc phòng của Mỹ.

tong thong trump chinh thuc coi brazil la dong minh chinh ngoai nato hinh 1
Tổng thống Brazil Bolsonaro và Tổng thống Trump. Ảnh: The Hill

Ông Trump đã gửi một bản ghi nhớ cho Ngoại trưởng Mike Pompeo vào cuối ngày 31/7 để thông báo về sự thay đổi đối với Brazil - điều mà ông đã từng ám chỉ hồi đầu năm nay.

Hiện có 16 nước được Mỹ trao quy chế đồng minh chính ngoài NATO, trong đó có Hàn Quốc, Australia, Argentina và Kuwait. Colombia là nước Mỹ Latin duy nhất liên kết với NATO với tư cách một “đối tác toàn cầu”, đồng nghĩa với việc nước này không cần phải tham gia vào hoạt động quân sự.

Trong chuyến thăm hồi tháng 3 của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tới Nhà Trắng, Tổng thống Trump khi đó đã nói rằng ông có ý định công nhận Brazil là một đồng minh chính ngoài NATO. Ông thậm chí còn gợi ý rằng, Brazil có thể được xem xét để kết nạp vào NATO, nhưng khối liên minh quân sự này sẽ phải mời Brazil gia nhập.

Tổng thống Trump đã dành lời ca ngợi Tổng thống Brazil Bolsonaro, người được đặt biệt danh là “Trump của xứ nhiệt đới”. Ông Bolsonaro cũng từng hứng chịu phản ứng gay gắt của dư luận vì những bình luận công kích nhằm vào các cộng đồng thiểu số và phụ nữ.

“Ông ấy là một quý ông tuyệt vời”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói về người đồng cấp Brazil. “Thực tế họ nói ‘Trump của Brazil’. Tôi thích điều đó. Đó là một lời khen ngợi”./.

Theo The Hill

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close