Mỹ sẽ công nhận Brazil là “đồng minh chủ chốt ngoài NATO”

Mỹ sẽ công nhận Brazil là “đồng minh chủ chốt ngoài NATO”

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố sẽ công nhận Brazil là “đồng minh chủ chốt ngoài NATO”, trong bối cảnh 2 nước ngày càng tăng cường hợp tác quốc phòng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố quyết định trên trong một thông cáo báo chí Nhà Trắng ngày 8/5. Với tư cách là một đồng minh ngoài NATO, Brazil có thể trở thành khách hàng ưu tiên mua các thiết bị quân sự Mỹ, được tham gia các cuộc đấu giá quân sự của Lầu Năm Góc và có thể tham dự các cuộc tập trận quân sự cùng các chiến dịch huấn luyện với các lực lượng Mỹ.

my se cong nhan brazil la "dong minh chu chot ngoai nato" hinh 1
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

Hiện có 17 nước có quy chế đồng minh chủ chốt ngoài NATO của Mỹ, trong đó có Israel, Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia.

Trước đó, hồi tháng 3 vừa qua, nhân chuyến thăm của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tới Nhà Trắng, Tổng thống Trump cũng tuyên bố, ông đang cân nhắc về tư cách thành viên NATO cho Brazil.

Lãnh đạo NATO thì “lạnh nhạt” hơn với ý tưởng kết nạp Brazil. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuần trước nói rằng, Brazil có thể không tham gia khối hiệp ước quân sự này, nhưng có thể trở thành “một đối tác gần gũi” của NATO.

NATO hiện có 29 thành viên chính thức và 2 “thành viên tham vọng” là Ukraine và Gruzia. 21 nước khác cũng đang được công nhận là đối tác của NATO./.

Theo RT

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close