Tổng thống Trump: Mỹ đang gánh quá nhiều chi phí cho Liên Hợp Quốc

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng phàn nàn rằng, Mỹ đang gánh vác một cách bất công chi phí của Liên Hợp Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ sự quan ngại này với 15 Đại sứ tại Hội đồng Bảo an được ông mời dự bữa trưa tại Nhà Trắng ngày 24/4. Tuy nhiên, ông Trump cũng nhấn mạnh rằng, nếu Liên Hợp Quốc chấp thuận cải cách hoạt động thì tiền đầu tư của Mỹ là xứng đáng.

tong thong trump my dang ganh qua nhieu chi phi cho lien hop quoc hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích Liên Hợp Quốc trong bữa trưa với 15 Đại sứ tại Hội đồng Bảo an tại Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

Mỹ là nước đóng góp lớn nhất cho Liên Hợp Quốc, chi trả tới 22% trong tổng số 5,4 tỷ USD ngân sách cơ bản của Liên Hợp Quốc và 28% trong số 7,9 tỷ USD ngân sách cho các hoạt động gìn giữ hòa bình.

Trước đó, Tổng thống Trump đề xuất giảm 28% ngân sách chi cho viện trợ nước ngoài và các hoạt động ngoại giao, trong đó có cắt giảm ngân sách của Liên Hợp Quốc và các tổ chức của Liên Hợp Quốc.

Bình luận của Tổng thống Mỹ được đưa ra khi Đại hội đồng Liên Hợp Quốc chuẩn bị đàm phán trong những tháng tới về ngân sách chi thường xuyên của Liên Hợp Quốc cho các năm 2018, 2019 và ngân sách cho hoạt động gìn giữ hòa bình từ ngày 1/7/2017-30/6/2018.

Mỹ hiện còn nợ Liên Hợp Quốc 896 triệu USD tiền đóng góp cho ngân sách cơ bản cuả Liên Hợp Quốc. Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây thông báo sẽ chấm dứt cấp ngân sách cho Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) cùng các chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản bà mẹ, trẻ em ở hơn 150 quốc gia.

Tổng Thư kí Liên Hợp Quốc Antonio Gutteres cảnh báo, sự cắt giảm này sẽ tác động xấu tới những phụ nữ và bé gái dễ bị tổn thương nhất cần hỗ trợ./.

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tài tử Kwon Sang Woo mặc giản dị, xuất hiện với vẻ điển trai tại TP.HCM
VOV.VN - Diễn viên điện ảnh Hàn Quốc Kwon Sang Woo đã đáp chuyến bay xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP.HCM vào 23h ngày 20/7.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x