Tổng thống Trump: Mỹ sẽ tái đàm phán Hiệp định thương mại với Hàn Quốc

VOV.VN - Tổng thống Trump ngày 28/4 tuyên bố, sẽ tái đàm phán hoặc chấm dứt thỏa thuận tự do thương mại “khủng khiếp” mà Mỹ đã ký với Hàn Quốc.

Tổng thống Trump đã gọi thỏa thuận tự do thương mại có hiệu lực 5 năm qua với Hàn Quốc là “không thể chấp nhận được” và sẽ được tái đàm phán sau hoàn tất điều chỉnh lại Hiệp định Tự do thương mại Bắc Mỹ với Canađa, Mexico.

tong thong trump my se tai dam phan hiep dinh thuong mai voi han quoc hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Bình luận trên của Tổng thống Mỹ ngay lập tức khiến thị trường tài chính Hàn Quốc biến động, đẩy chứng khoán Seoul và đồng Won đi xuống, bất chấp các số liệu kinh tế mới cho thấy, triển vọng kinh tế bắt đầu sáng suả hơn. Bộ Ngọai giao Hàn Quốc tuyên bố sẽ tiếp tục giải thích cho chính quyền Tổng thống Donald Trump lợi ích của thỏa thuận tự do thương mại.

Thâm hụt trao đổi hàng hóa của Mỹ với Hàn Quốc đã tăng hơn gấp đôi kể từ khi thỏa thuận tự do thương mại Mỹ-Hàn có hiệu lực vào tháng 3 năm 2012, tăng lên 27,7 USD năm 2016.

Tổng thống Donald Trump cũng tuyên bố, Hàn Quốc sẽ phải chi trả cho hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), được định giá là 1 tỷ USD.

Phản ứng trước tuyên bố này, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ra thông báo, sẽ không có thay đổi trong thỏa thuận hiện có, tức là Hàn Quốc cung cấp mặt bằng để triển khai, còn Mỹ gánh vác chi phí lắp đặt, vận hành hệ thống./.

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hà Nội mưa trắng trời, nhiều phố thành sông
VOV.VN -Mưa lớn, một số tuyến phố ở Hà Nội bỗng chốc hóa thành sông
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x