Tổng thống Trump: Nhóm người Kurd PKK ở Thổ Nhĩ Kỳ còn tệ hơn cả IS

Tổng thống Trump: Nhóm người Kurd PKK ở Thổ Nhĩ Kỳ còn tệ hơn cả IS

VOV.VN - Tổng thống Trump khẳng định ngày 16/10 rằng nhóm người Kurd PKK ở Thổ Nhĩ Kỳ còn tệ hơn cả IS và ông không hề “bật đèn xanh” cho Ankara tấn công Syria.

Tuyên bố trên của Tổng thống Trump được đưa ra trong một cuộc họp báo chung sau cuộc gặp với Tổng thống Italy Sergio Mattarella tại Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Đảng Công nhân người Kurd (PKK) còn tồi tệ hơn cả IS. Ông Trump cũng nói rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ "phá hủy" nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu cuộc gặp sắp tới giữa Tổng thống Tayyip Erdogan với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence không thành công.

tong thong trump: nhom nguoi kurd pkk o tho nhi ky con te hon ca is hinh 1
Tổng thống Trump khẳng định ngày 16/10 rằng nhóm người Kurd PKK ở Thổ Nhĩ Kỳ còn tệ hơn cả IS và ông không hề “bật đèn xanh” cho Ankara tấn công Syria. Ảnh: Reuters

Trước đó, trong bức thư Tổng thống Trump gửi ông Erdogan ngày 9/10 được Fox News công bố hôm 16/10, nhà lãnh đạo Mỹ đã cảnh báo rằng: "Ông sẽ không muốn chịu trách nhiệm cho việc tàn sát hàng nghìn người và tôi cũng không muốn phải chịu trách nhiệm cho việc phá hủy nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ và tôi sẽ làm vậy". Tổng thống Trump cũng hối thúc ông Erdogan nên tiến hành "một thỏa thuận lớn" với người Kurd và lưu ý thêm rằng Tướng Mazloum Kobani Abdi của người Kurd "sẵn sàng đưa ra những nhượng bộ mà họ chưa từng đưa ra trước đây".

Trong bức thư này, ông Trump cũng khẳng định với ông Erdogan rằng "lịch sử sẽ nhìn nhận ông như quỷ dữ nếu những điều tốt đẹp không xảy ra".

Nhà lãnh đạo Mỹ còn khẳng định thêm rằng ông không hề "bật đèn xanh" cho Thổ Nhĩ Kỳ xâm lược Syria. Nhận định về chiến dịch quân sự của Ankara ở Syria, ông Trump cho biết ông sẽ không để mất một binh lính Mỹ nào ở đây, đồng thời nói rằng đó là cuộc xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

"Syria không phải bạn của chúng ta, ông Assad cũng không phải bạn của chúng ta", ông Trump tuyên bố./.

Theo Sputnik, RT

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close