Tổng thống Trump tới Hàn Quốc, Triều Tiên sẽ phóng tên lửa?

Triều Tiên có thể sẽ phóng tên lửa trong thời gian diễn ra chuyến công du châu Á đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 11 tới.

Một phóng viên thuộc kênh truyền hình McClatchy News dẫn nguồn từ các chuyên gia đưa tin sẽ có một vụ thử tên lửa của Triều Tiên trong lúc Tổng thống Trump thực hiện chuyến công du. Động thái này có thể diễn ra khi ông đang ở Trung Quốc hoặc Hàn Quốc.

Người dân Triều Tiên tụ tập ở quảng trường xem lần phóng tên lửa Hwasong-12. Ảnh: AP

“Đó sẽ là một sự kiện lớn. Ông ấy phải quyết định phản ứng như thế nào”, phóng viên Anita Kumar nhận định.

Đây không phải là lần đầu tiên Bình Nhưỡng thực hiện các vụ thử tên lửa nhằm đúng vào những ngày mang ý nghĩa biểu tượng.

Trước đó, vào đúng Quốc khánh Mỹ (4/7), Triều Tiên đã phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-14, đánh dấu lần thử tên lửa ICBM đầu tiên của nước này.

Những lần thử trước đó của Triều Tiên cũng toàn rơi vào khoảng thời gian sau khi diễn ra các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Trong chuyến công du châu Á lần này, Tổng thống Trump dự kiến sẽ dừng chân ở Hàn Quốc, Trung Quốc, Philippines và Việt Nam. Tuy nhiên, theo phóng viên Kumar, “ưu tiên hàng đầu của Tổng thống là Triều Tiên”.

Kể từ khi chính thức nhậm chức, Tổng thống Trump luôn khẳng định vấn đề Triều Tiên là điểm mấu chốt trong chính sách đối ngoại của ông.

Ông luôn thể hiện thái độ cứng rắn, khiêu khích hơn đối với quốc gia Đông Bắc Á này so với các đời Tổng thống trước, thậm chí còn đe dọa “phá hủy hoàn toàn Triều Tiên” nếu như Bình Nhưỡng tấn công Mỹ hay đồng minh.

Đáp trả lại những lời đe dọa chết người từ phía nhà lãnh đạo Mỹ, Bình Nhưỡng cũng không vừa, với Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Young-ho cảnh báo Tổng thống Trump “đã phạm phải một sai lầm không thể cứu vãn nổi và việc tên lửa của chúng tôi bay tới toàn bộ lãnh thổ Mỹ là điều không thể tránh khỏi”.

Hiện vẫn chưa rõ trong chuyến thăm tới Hàn Quốc lần này, Tổng thống Trump có đến khu phi quân sự DMZ ở biên giới hai miền hay không. Trước đó, ba người tiền nhiệm trước ông đều đến khu vực này trong suốt thời kỳ đương nhiệm. Tuy nhiên, Nhà Trắng tuyên bố do xung đột lịch trình, cũng như để đảm bảo tình hình an ninh, Tổng thống Trump có thể không đến được khu vực.

Khi được phóng viên hỏi liệu ông có tới DMZ, Tổng thống Trump trả lời: “Tôi sẽ không nói, nhưng các bạn sẽ đều phải ngạc nhiên đấy”.

Nếu như Triều Tiên không thử tên lửa trong hôm này, vậy tháng Mười sẽ là tháng đầu tiên kể từ khi cuộc đối đầu Mỹ-Triều xuất hiện mà Bình Nhưỡng không thử tên lửa./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tổng thống Donal Trump sẽ nỗ lực giải quyết vấn đề Triều Tiên

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/10 khẳng định ông sẽ làm việc hết mình để giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Tổng thống Trump sẽ thúc đẩy vấn đề Triều Tiên khi thăm Trung Quốc

Ông Donald Trump sẽ kêu gọi ông Tập Cận Bình hành động nhiều hơn để kiềm chế Triều Tiên, dừng tình trạng Mỹ coi là thương mại bất bình đẳng với Trung Quốc.

Cựu Tổng thống Mỹ Carter sẵn sàng đến Triều Tiên giúp ông Trump

VOV.VN - Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter sẵn sàng đến Triều Tiên để làm trung gian cho các cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân và tên lửa của nước này.

Triều Tiên cảnh báo ông Trump đừng tới khu phi quân sự với Hàn Quốc

VOV.VN - Triều Tiên cảnh báo chuyến đi của Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Hàn Quốc trong dịp công du châu Á sắp tới có thể dẫn đến chiến tranh.

Tin cùng chuyên mục