Tong thong Ukraine gap cac tu nhan

Tổng thống Ukraine gặp các tù nhân được phe đối lập trả tự do

VOV.VN - Trong cuộc gặp, Tổng thống Ukraine cho hay trái tim ông tràn đầy niềm hạnh phúc khi gặp các binh sĩ Ukraine được trở về nhà.

Ngày 26/12, Chính phủ Ukraine và phe nổi dậy đã tiến hành trao đổi hàng trăm tù binh gần thành phố Donetsk hiện do phe đối lập kiểm soát ở miền đông.

Thỏa thuận nhằm trao đổi 150 binh sĩ Ukraine để đổi lấy 225 thành viên phe đối lập. Đây là thỏa thuận trao đổi tù binh lớn nhất từ trước tới nay giữa hai bên.

tong thong ukraine gap cac tu nhan hinh 1 Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phát biểu tại thủ đô Kiev (Ảnh AFP)

Cuộc trao đổi tù binh diễn ra gần thị trấn Avdiyivk, cách thành phố Donetsk khoảng 35 km về phía bắc.

Sau cuộc trao đổi nói trên, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã gặp gỡ một số tù nhân vừa được tự do, Euro News ngày 27/12 cho biết.

Euro News dẫn lời ông Poroshenko nói: “Với tư cách là Tổng thống cũng như là một công dân của Ukraine, trái tim của tôi tràn đầy niềm hạnh phúc khi gặp các bạn. Như đã hứa, các bạn có thể về nhà để chào mừng Năm mới với gia đình và bạn bè”.

“Chúng ta đã phải chờ đợi quá lâu để có thể làm được điều này. Cảm ơn những người chiến sỹ rất nhiều. Vì một đất nước Ukraine trường tồn. Vì những người anh hùng bất diệt”, ông Poroshenko chia sẻ.

Cũng trong ngày 27/7, Tổng thống Poroshenko đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel thảo luận về vấn đề cứu trợ Ukraine, Itar- Tass đưa tin.

Hai nhà lãnh đạo đều nhất trí rằng một chương trình mới của IMF sẽ giúp giải quyết tình hình kinh tế ở Ukraine đồng thời kích thích các gói viện trợ khác cho Ukraine.

Ông Poroshenko và bà Merkel cho biết, các bên trong cuộc xung đột phải tuân thủ theo thỏa thuận hòa bình Minsk.

Tổng thống Poroshenko cũng thông báo với Thủ tướng Merkel rằng phe đối lập đã trả tự do cho 150 binh sĩ Ukraine và một đoàn gồm 15 xe vận chuyển hàng cứu trợ của UKR, một tổ chức xã hội của Ukraine đã đến  vùng Donetsk và Lugansk an toàn./.

Theo Euro News, Itar- Tass

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close