Tổng Thư ký ASEAN gửi lời chia buồn tới các nạn nhân bão lụt tại Việt Nam

VOV.VN - Tổng thư ký ASEAN ông Dato Lim Jock Hoi, đồng thời là điều phối viên hỗ trợ nhân đạo ASEAN chia buồn về những thiệt hại do trận bão lũ gây ra tại miền Trung Việt Nam.

Trong một cuộc họp về các cơn bão nhiệt đới do Trung tâm Điều phối Hỗ trợ Nhân đạo ASEAN (Trung tâm AHA) tổ chức ngày hôm qua (16/10), Tổng thư ký ASEAN ông Dato Lim Jock Hoi, đồng thời là điều phối viên hỗ trợ nhân đạo ASEAN chia buồn về những thiệt hại do trận bão lũ gây ra tại miền Trung Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh Trung tâm AHA sẵn sàng trợ giúp Việt Nam.

Tại cuộc họp, Tổng thư ký ASEAN, điều phối viên hỗ trợ nhân đạo ASEAN, Dato Jim Jock Hoi nhấn mạnh, theo tinh thần của Tuyên bố ASEAN về 'Một ASEAN, Một phản ứng', Trung tâm AHA sẵn sàng cung cấp hỗ trợ Việt Nam thông qua các cơ chế khu vực đã được thiết lập, trong đó có tăng cường các nỗ lực cứu trợ nhân đạo và tạo điều kiện phục hồi các cộng đồng bị ảnh hưởng.”

Theo ông Dato Lim Jock Hoi, thảm họa lũ lụt tại Việt Nam xảy ra vào thời điểm khó khăn khi ASEAN vẫn đang ứng phó và phục hồi sau các tác động của đại dịch Covid-19. Ông cũng ghi nhận tác động xuyên biên giới của bão nhiệt đới Linfa và Nangka đối với các nước láng giềng Campuchia và CHDCND Lào, đồng thời bày tỏ sự cảm thông với những nạn thân của thảm họa thiên nhiên này. Tổng thư ký ASEAN kêu gọi các nước trong khu vực sông Mekong thận trọng đối với tác động lan tỏa của thảm họa.

Trung tâm AHA thường xuyên theo dõi tình hình ở Việt Nam, phối hợp chặt chẽ với Cơ quan Quản lý Thiên tai Việt Nam để cập nhật tình hình và kêu gọi các quốc gia thành viên ASEAN và các đối tác bên ngoài có hỗ trợ cứu trợ cần thiết nhất trong giai đoạn này. Bên cạnh đó, Trung tâm AHA cam kết sớm chuyển hàng hỗ trợ người dân khu vực ảnh hưởng các bộ kít sửa chữa nhà cửa, dụng cụ vật dụng gia đình và nhu yếu phẩm.

Trước những thiệt hại về người và của do các cơn bão nhiệt đới Linfa và Nangka gây ra tại các tỉnh miền Trung Việt Nam, Tổng Thư ký ASEAN, ông Dato Lim Jock Hoi, đã gửi thư chia buồn tới Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh cùng Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường./.

Hương Trà/VOV-Jakarta

Viết bình luận

Tin liên quan

ASEAN - Trọng tâm trong chính sách chiến lược “Nam tiến” của Nhật Bản và Trung Quốc

VOV.VN - Hàng loạt các hoạt động ngoại giao nhộn nhịp trong khu vực cho thấy vai trò trọng tâm của ASEAN trong chiến lược của các cường quốc khu vực thời kỳ hậu Covid-19.

Việt Nam chuẩn bị sẵn sàng các phương án tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN 37

VOV.VN - Trong vai trò chủ tịch ASEAN, Việt Nam đang cùng các nước thành viên tích cực triển khai công tác chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37.

Việt Nam nói gì khi Mỹ gợi ý QUAD nên tăng cường hợp tác với ASEAN?

VOV.VN - Bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “ASEAN luôn luôn hoan nghênh các sáng kiến, các ý tưởng đóng góp vào hòa bình, ổn định và phồn vinh của khu vực”.

Tin cùng chuyên mục