Tranh cãi ở Zimbabwe về nơi sẽ chôn cất cố Tổng thống Mugabe

VOV.VN - Thi hài cựu Tổng thống Mugabe đã về tới thủ đô Zimbabwe nhưng gia đình ông và chính quyền vẫn đang tranh cãi về nơi sẽ chôn cất ông này.

Ông Mugabe đã lãnh đạo quốc gia ở vùng Nam Phi này trong 37 năm, cho tới khi ông bị chính quân đội Zimbabwe lật đổ vào tháng 11/2017. Ông qua đời tại một bệnh viện ở Singapore vào ngày 6/9/2019.

Những người ủng hộ ông Mugabe đang đợi chờ thi hài của ông được đưa qua đây. Ảnh: Reuters.

Việc mai táng cựu Tổng thống Mugabe, 95 tuổi, dự kiến diễn ra vào ngày 15/9 nhưng đến nay người ta vẫn chưa rõ địa điểm chôn cất ông.

Cựu Tổng thống Mugabe là nhà lập quốc của Zimbabwe. Hiện nay nơi an nghỉ cuối cùng của ông vẫn là điều bí mật khi gia đình và chính quyền chưa đạt được sự thống nhất.

Cuộc tranh cãi về địa điểm mai táng này có thể gây khó xử cho người kế nhiệm của ông Mugabe là đương kim Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa, đồng thời khoét sâu sự chia rẽ trong đảng ZANU-PF cầm quyền.

Ông Mnangagwa muốn chôn cất ông Mugabe tại một khu vực tượng đài quốc gia dùng để tưởng niệm các anh hùng của cuộc chiến tranh giải phóng chống lại chế độ của người da trắng thiểu số Rhodesian. Nhưng một số người thân của Mugabe thì vẫn ấm ức về việc các đồng minh cũ của ông, bao gồm cả Mnangagwa, đã lật đổ Mugabe. Những người thân này muốn Mugabe được mai táng ở ngay ngôi làng quê nhà ở Kutama, cách thủ đô 85km.

Vấn đề này cũng gây tranh cãi trong nội bộ gia đình Mugabe. Phóng viên của Al Jareera ở thủ đô Harare cho hay, một vài người cũng muốn ông Mugabe được chôn cất tại khu đài tưởng niệm quốc gia ở thủ đô, số khác thì muốn đưa ông “về quê”./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Những câu nói “ấn tượng” của Tổng thống Zimbabwe Mugabe vừa từ chức

VOV.VN - Trong “triều đại” gần 4 thập kỷ của mình, Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe (năm nay 93 tuổi) đã để lại nhiều câu nói “hoa mỹ” hoặc gây tranh cãi.

Bí mật cuộc chính biến khiến Tổng thống Mugabe mất quyền lực

VOV.VN - Trước khi Tổng thống Mugabe tuyên bố từ chức vào ngày 21/11, hàng loạt cuộc đấu đá ngầm kịch tính đã diễn ra giữa các phe phái ở Zimbabwe.

Quân đội Zimbabwe đã ép Tổng thống Mugabe từ chức như thế nào?

VOV.VN - Trong cuộc chính biến tháng 11 ở Zimbabwe, phe của Tổng thống Mugabe rơi vào thế bị động hoàn toàn. Quân đội đã khéo léo ép ông từ chức, tránh đổ máu.

Zimbabwe bước vào cuộc bầu cử lịch sử giai đoạn “hậu Mugabe”

VOV.VN - Đây là cuộc bầu cử Tổng thống đầu tiên tại Zimbabwe kể từ khi giành độc lập năm 1980 mà không có sự tham gia của cựu Tổng thống Robert Mugabe.

Hình ảnh quân đội Zimbabwe “tạo phản” chống lại Tổng thống Mugabe

VOV.VN - Dưới sự chỉ đạo của Tổng tư lệnh Chiwenga, quân đội Zimbabwe đã nhanh chóng phong tỏa các vị trí trọng yếu ở thủ đô và tạm giữ Tổng thống Mugabe.

Nhân vật Mnangagwa sẽ kế nhiệm Tổng thống Zimbabwe Mugabe là ai?

VOV.VN - Nhiều khả năng chính trị gia Mnangagwa sẽ chính thức nắm giữ chức vụ Tổng thống Zimbabwe thay thế ông Mugabe, với hứa hẹn thay đổi đất nước này.

Tin cùng chuyên mục