Tranh cãi tàu chở dầu của Iran hướng tới Syria hay Lebanon

Tranh cãi tàu chở dầu của Iran hướng tới Syria hay Lebanon

VOV.VN - Hôm qua (31/8), Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, tàu chở dầu Adrian Darya của Iran đang hướng tới hải phận của Lebanon, song Mỹ cho rằng tàu đang hướng tới Syria.

Theo dữ liệu quan sát hàng hải, tàu Adrian Darya, trước đó có tên là Grace 1, sau vài lần chuyển lộ trình đã hướng tới cảng Iskenderun của Thổ Nhĩ Kỳ, nơi chỉ cách cơ sở lọc dầu Baniyas của Syria 20 km về hướng Bắc, đích đến như nghi ngờ ban đầu của Mỹ.

tranh cai tau cho dau cua iran huong toi syria hay lebanon hinh 1
Tàu chở dầu Adrian Darya của Iran. Ảnh: Reuters

Sau khi tàu được thả ở ngoài khơi Gibraltar hồi giữa tháng 8, Iran đảm bảo với Anh rằng, con tàu không hướng tới Syria. Nếu như tàu đang hướng tới Syria, thì nhiều khả năng xảy ra cuộc chuyển giao dầu giữa các tàu ở gần bờ biển của Lebanon. Trên Twitter, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Mỹ có thông tin đáng tin cậy, tàu đang hướng tới Tartus, Syria. Trước đó, ông tuyên bố nếu tàu tới Syria, Mỹ sẽ hành động mọi cách để thực thi lệnh trừng phạt.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố, bất chấp các dữ liệu hàng hải, tàu “chắc chắn” không hướng tới các cảng của Thổ Nhĩ Kỳ mà hướng tới hải phận của Lebanon./

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close