Tranh cãi việc tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson vào Biển Đông

VOV.VN - Thông tin tàu sân bay USS Carl Vinson tiến vào Biển Đông khiến truyền thông quốc tế đưa ra nhận định hết sức khác nhau.

Dù phía Mỹ khẳng định, việc tàu sân bay USS Carl Vinson tiến vào Biển Đông chỉ là hoạt động “đảm bảo tự do hàng hải” mà nước này thực hiện thường niên và “không có gì bất thường”, tờ Daily Star vẫn chạy dòng tít: “Mỹ điều tàu chiến hạt nhân chủ yếu để cảnh báo Trung Quốc”.

Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson. Ảnh: Reuters

Tờ Daily Star nhấn mạnh: “Bất chấp sự phản đối của Trung Quốc, các tàu chiến của Mỹ vẫn đi vào vùng biển tranh chấp trên Biển Đông và tiếp tục làm leo thang căng thẳng tại đây”.

Tuy nhiên, theo Sputnik News, tàu sân bay hạt nhân USS Carl Vinson không phải là lựa chọn thích hợp để Mỹ thể hiện những hành động khiêu khích nhằm vào bất kỳ đối thủ nào. Trên thực tế, khả năng cơ động của tàu USS Carl Vinson khiến tàu này chủ yếu được sử dụng trong các chiến dịch ứng phó với thảm họa thiên nhiên và thúc đẩy hợp tác với các đối tác trong khu vực.

Cũng theo Sputnik, tờ Daily Star đang cố tình “đánh tráo khái niệm” khi sử dụng cụm từ “tàu sân bay hạt nhân” khiến tàu USS Carl Vinson trở nên “nguy hiểm hơn mức cần thiết” trong khi trên thực tế tàu này chỉ được trang bị lò phản ứng hạt nhân để chạy động cơ giống như bất kỳ tàu ngầm cỡ trung hoặc tàu phá băng nào của Nga.

Ngoài ra, dù là tàu sân bay lớp Nimitz với lượng giãn nước lên đến 100.000 tấn, tàu USS Carl Vinson vẫn chưa phải là tàu lớn nhất trong lực lượng Hải quân Mỹ. Thậm chí, USS Carl Vinson còn nhỏ hơn tương đối so với các tàu hạt nhân lớp Gerald R. Ford.

Bản thân sĩ quan chỉ huy tàu USS Carl Vinson Douglas Verissimo cũng khẳng định trong cuộc phỏng vấn với hãng tin ABS-CBN ngày 26/2 rằng: “Chúng tôi không tìm cách gửi đi một thông điệp đặc biệt nào ngoài việc chúng tôi đang hoạt động trong vùng biển quốc tế và thực thi quyền tự do hàng hải của mình”.

Người phát ngôn tàu USS Carl Vinson Timothy Hawkins cũng tuyên bố: “Bạn có thể gọi đó là các chiến dịch nhằm duy trì sự hiện diện tại các vùng biển mà tàu thuyền có quyền tự do đi lại theo đúng luật pháp và các chuẩn mực quốc tế”.

Phó Đô đốc John Fuller, Chỉ huy nhóm Tàu Sân bay Tấn công số 1 bao gồm cả tàu USS Carl Vinson, nhấn mạnh, Mỹ “không đứng về bên nào” trong tranh chấp ở Biển Đông mà chỉ thúc đẩy việc tuân thủ luật pháp quốc tế.

Trước đó, hãng tin ABS-CBN đưa tin tàu USS Carl Vinson gần đây có cập cảng Philippines và các sĩ quan trên tàu có gặp gỡ các sĩ quan Philippines trong khi các thủy thủ tham gia chiến dịch hỗ trợ nhân đạo cho những người bị mất nhà cửa bởi núi lửa Mayon Volcano.

Còn hãng tin ABC News lại cho rằng: “Mỹ đang “chơi một canh bạc lớn” thông qua việc điều tàu USS Carl Vinson khi muốn thể hiện với Philippines rằng họ “đứng về phía” Philippines trong việc bảo đảm quyền tự do đi lại ở Biển Đông”./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Hình ảnh mới nhất về tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson đi qua Biển Đông

VOV.VN - Cụm tàu tấn công USS Carl Vinson của Mỹ được cho là đi Triều Tiên để biểu dương sức mạnh nhưng cuối cùng lại tập trận ở Australia.

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson tiến vào vùng biển Nhật Bản

VOV.VN - Nhóm tàu chiến của Mỹ dẫn đầu là tàu sân bay USS Carl Vinson vừa vào vùng biển của Nhật Bản sau khi qua eo biển Tsushima.

Mỹ, Hàn đàm phán tổ chức tập trận với sự góp mặt của USS Carl Vinson

VOV.VN - Dự kiến, tàu sân bay USS Carl Vinson sẽ tới vùng biển ngoài khơi Bán đảo Triều Tiên vào ngày 25/4, ngày kỷ niệm 85 năm thành lập quân đội Triều Tiên.

Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson đi Indonesia chứ không phải Triều Tiên?

VOV.VN - Theo hình ảnh do hải quân Mỹ cung cấp, tàu sân bay USS Carl Vinson đi ngược xuống phía nam tới Indonesia thay vì đi lên phía bắc tới Triều Tiên.

Tin cùng chuyên mục