“Tranh chấp thương mại Mỹ-Trung gây hệ lụy nghiêm trọng”

VOV.VN - Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono ngày 3/4 lên tiếng bày tỏ mối quan ngại về tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Nhật Bản cho biết, việc hai nền kinh tế lớn nhất thế giới áp thuế lẫn nhau có thể có tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế toàn cầu.

tranh chap thuong mai my trung gay he luy nghiem trong hinh 1
Ảnh minh họa: Reuters

Vị quan chức này đồng thời khẳng định, quan điểm của Nhật Bản là bảo vệ hệ thống thương mại tự do nằm ở trung tâm của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Cũng theo ông Kono, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ nhắc lại quan điểm của Nhật Bản về vấn đề này với Tổng thống Mỹ Donald Trump khi ông có chuyến thăm Mỹ vào giữa tháng này.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Chính phủ Mỹ ngày 2/4 chỉ trích Trung Quốc "gây tổn hại đến an ninh quốc gia Mỹ và bóp méo thị trường toàn cầu" khi tăng thuế nhập khẩu 15-25% với 128 sản phẩm Mỹ.

Đây được coi là biện pháp trả đũa của Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 23/3 áp thuế 10% đối với mặt hàng nhôm và 25% với thép nhập khẩu, chủ yếu là từ Trung Quốc.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Nhiều chỉ số chứng khoán cũng như cổ phiếu của các công ty công nghệ và sản xuất hàng đầu nước Mỹ vừa sụt giảm nhanh chóng sau khi Trung Quốc đáp trả chính sách thương mại của Mỹ./.

Phương Anh/VOV1 Theo NHK
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds