Triều Tiên cho phép thanh sát viên Mỹ thăm bãi thử hạt nhân

VOV.VN - Triều Tiên đã đồng ý cho phép các thanh sát viên của Mỹ thăm hai bãi thử tên lửa và hạt nhân quan trọng của nước này.

PC_Article_AfterShare_1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 31/10 cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đồng ý cho phép các thanh sát viên của Mỹ thăm hai bãi thử tên lửa và hạt nhân quan trọng của Triều Tiên.

trieu tien cho phep thanh sat vien my tham bai thu hat nhan hinh 1
Ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri hôm 23/5. Ảnh: Korea Times.

Trả lời phỏng vấn hãng tin FOX (Mỹ), Ngoại trưởng Pompeo cho biết: “Tôi đã có cuộc gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un cách đây 3 tuần rưỡi. Tại cuộc gặp ông đã cam kết cho phép các thanh sát viên của Mỹ tới hai địa điểm quan trọng nêu trên”.

Ông Pompeo cho biết, ông và người đồng cấp Triều Tiên sẽ thảo luận nhiều hơn về vấn đề này khi hai bên gặp gỡ trong một vài ngày tới. Trước đó hôm 29/10, hãng thông tấn Yonhap đưa tin, ông Pompeo và ông Kim Yong-chol cố vấn cấp cao của nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể gặp nhau tại Mỹ vào tuần tới.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trong phát biểu đưa ra, Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng hy vọng cuộc gặp Thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra vào đầu năm 2019 và “Mỹ có thể tạo ra bước đột phá đáng kể trong tiến trình giải trừ hạt nhân Triều Tiên”.

Ngày 7/10, Ngoại trưởng Pompeo đã tới thăm Triều Tiên và có cuộc gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un, thảo luận về việc tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai. Tờ Asahi cho biết, hội nghị này có thể diễn ra vào giữa tháng 11/2018 tại Châu Âu./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Hồng Anh/VOV.VN Theo Sputnik
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds