Triều Tiên có thể đã thay Bộ trưởng Ngoại giao

Triều Tiên có thể đã thay Bộ trưởng Ngoại giao

VOV.VN - Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho có thể đã được thay thế, tờ NK News có trụ sở tại Seoul đưa tin hôm thứ Bảy (18/1).

NK News trích dẫn nhiều nguồn tin giấu tên ở Bình Nhưỡng, cho biết ông Ri Yong Ho có thể được thay thế bởi ông Ri Son Gwon, cựu chủ tịch Ủy ban Thống nhất Hòa bình Triều Tiên (CPRC), người đóng vai trò nổi bật trong các cuộc đàm phán liên Triều đầu năm 2018.

trieu tien co the da thay bo truong ngoai giao hinh 1
Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho. (Ảnh: Reuters)

Các kênh truyền thông chính thức của Triều Tiên chưa đề cập đến động thái này.

Theo NK News, đây là một phần cuộc cải tổ chính trị lớn có thể có tác động đáng kể đến lập trường ngoại giao của Triều Tiên. Thông tin có thể sẽ được xác nhận trước ngày 23/1, khi một sự kiện dành cho các nhà ngoại giao được lên kế hoạch tại Bình Nhưỡng.

Bộ thống nhất Hàn Quốc, trong khi đó, nói rằng bất kỳ thay đổi nào về vị trí của ông Ri Yong Ho nên được đánh giá thận trọng.

Bộ Ngoại giao Mỹ không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Ông Ri Yong Ho, sinh năm 1956, không tham dự cuộc họp mặt hàng năm của các nhà lãnh đạo thế giới tại Liên Hợp Quốc vào tháng 9, dù trước đó đã tham dự cuộc họp cấp cao ở New York trong 3 năm từ 2016 đến 2018. NK News cho biết sự vắng mặt của ông trong một bức ảnh cuộc họp nhóm các quan chức Triều Tiên hàng đầu hồi tháng 1 làm dấy lên suy đoán rằng ông có thể được thay thế trong bối cảnh cải tổ chính trị rộng lớn.

Từ năm 2003 đến 2007, ông Ri Yong Ho là đại sứ Triều Tiên tại Anh và giữ chức Thứ trưởng Ngoại giao, đại diện cho Triều Tiên tại các cuộc đàm phán 6 bên.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap trích dẫn nguồn tin Bắc Kinh nói rằng các phái viên hàng đầu của Triều Tiên tại Trung Quốc và Liên Hợp Quốc đã trở lại Bình Nhưỡng. Điều này dẫn đến suy đoán rằng Triều Tiên có thể xem xét lại chiến lược đàm phán hạt nhân với Mỹ./.

Nguồn: Reuters ​

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close