Triều Tiên đề xuất đàm phán cấp cao với Mỹ

Triều Tiên đề xuất đàm phán cấp cao với Mỹ

(VOV) -Lời đề xuất đưa ra vài ngày sau khi kế hoạch đám phán giữa hai miền Triều Tiên đổ bể

Triều Tiên đề xuất đàm phán cấp cao với Mỹ hôm Chủ Nhật, vài ngày sau khi kế hoạch đàm phán với Hàn Quốc bị phá vỡ do bất đồng về thành phần đoàn đại biểu.

"Chúng tôi đề xuất đàm phán cấp cao giữa Triều Tiên và chính phủ Mỹ nhằm làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, và thiết lập hòa bình và an ninh khu vực", Hãng tin chính thức Triều Tiên KCNA trích dẫn lời phát ngôn viên của Hội đồng Quốc phòng quốc gia Triều Tiên cho biết trong một “tuyên bố quan trọng”.

Lời đề xuất được đưa ra vài ngày sau khi Hàn Quốc và Triều Tiên hủy bỏ cuộc đàm phán cấp cao đã được lên kế hoạch tổ chức vào thứ Tư và thứ Năm tuần qua (12-13/6), vì lý do bất đồng về thứ bậc trong thành phần đoàn đại biểu của mỗi bên.

"Nếu (Mỹ) đang thực sự quan tâm đến việc làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, và đảm bảo hòa bình và an ninh trong khu vực, trong đó có cả nước Mỹ, nước này không nên nói về việc tổ chức các cuộc đàm phán hoặc tiếp xúc trên cơ sở các điều kiện tiên quyết," phát ngôn viên cho biết, theo KCNA.

Chương trình nghị sự cuộc đàm phán có thể bao gồm các vấn đề giảm bớt căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên, thay thế Hiệp ước đình chiến kết thúc Chiến tranh Triều Tiên bằng một hiệp ước hòa bình vĩnh viễn, quan điểm của Mỹ về thế giới không có vũ khí hạt nhân, và một số vấn đề các bên cùng quan tâm khác, Phát ngôn viên cho biết.

"Mỹ có thể quyết định về địa điểm và thời gian cuộc đàm phán thuận tiện cho mình", người phát ngôn nói: "Tất cả tiến triển phụ thuộc vào sự lựa chọn có trách nhiệm của Mỹ".

Đây là đề xuất gần đây nhất của Triều Tiên sau khi quốc gia này tiến hành phóng tên lửa tầm xa vào tháng 12/2012 và thực hiện vụ thử hạt nhân thứ 3 vào tháng Hai vừa qua./.

Theo Yonhap

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN