Triều Tiên điều chế vaccine chống MERS từ nhân sâm

Triều Tiên điều chế vaccine chống MERS từ nhân sâm

VOV.VN -Triều Tiên ngày 19/6 thông báo điều chế được một loại thuốc có hiệu quả ngăn ngừa và chữa virus gây hội chứng suy hô hấp Trung Đông MERS.

Sputnik dẫn tin từ Hãng thông tấn KCNA Triều Tiên nói rằng công ty dược phẩm Pugang của nước này đã chế tạo ra loại thuốc có tên “Kumdang-2”, làm từ chiết xuất nhân sâm và một số thành phần đất hiếm.

Trieu Tien dieu che vaccine chong MERS tu nhan sam hinh anh
Triều Tiên thông báo sản xuất được vaccine chống MERS (ảnh: KCNA/Reuters)

Theo KCNA, ngoài chữa được MERS, loại thuốc này còn có thể chữa được Ebola, Hội chứng suy hô hấp cấp SARS và HIV/AIDS.

Ông Jon Sung-hun, bác sỹ kiêm Giám đốc tại công ty Pugang nói: “Là một chất kích hoạt miễn dịch mạnh, loại thuốc này được công nhận ngăn chặn được những dịch bệnh hiểm nghèo”.

Những người được tiêm Kumdang-2 không mắc bệnh truyền nhiễm ngay cả khi họ đi đến các khu vực có dịch. “Điều này có nghĩa là Kumdang-2 đối phó virus MERS hiệu quả”.

Triều Tiên đang thúc đẩy sử dụng Kumdang-2 mỗi khi bệnh truyền nhiễm bùng phát mạnh. Bình Nhưỡng từng ca ngợi hiệu quả của thuốc vào năm 2003, khi dịch SARS tấn công Trung Quốc và năm 2006, 2013, khi dịch cúm gia cầm lan rộng.

Thông tin về vaccine phòng ngừa và chữa MERS được Triều Tiên đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc xác nhận có 166 người nhiễm MERS trong đó có 24 người đã tử vong vì căn bệnh này kể từ khi ca MERS đầu tiên được phát hiện ở Hàn Quốc hồi tháng 5.

Những gì mà Triều Tiên tuyên bố chưa được kiểm chứng. Theo giới quan sát với hệ thống y tế nghèo nàn, thiếu nhiều loại vaccine phòng bệnh cơ bản, việc Triều Tiên tuyên bố sản xuất được vaccine phòng ngừa và chữa MERS là ít có khả năng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close