Trieu Tien keu goi Han Quoc tao dieu kien doi thoai

Triều Tiên kêu gọi Hàn Quốc tạo điều kiện cho đối thoại

VOV.VN - Chính quyền Triều Tiên khẳng định, việc cải thiện và phát triển các mối quan hệ liên Triều là nhiệm vụ không thể trì hoãn thêm nữa.

Triều Tiên ngày 25/1 kêu gọi Hàn Quốc thiết lập môi trường cho các cuộc đối thoại liên Triều khi viện dẫn lý do các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn và việc các nhà hoạt động Hàn Quốc rải truyền đơn chống Bình Nhưỡng tại khu vực biên giới đang là trở ngại cho đối thoại 2 miền.

Trong một tuyên bố, Uỷ ban quốc phòng quốc gia Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt cứng rắn nếu như Hàn Quốc không thay đổi lập trường của nước này liên quan đến các vấn đề trên.

trieu tien keu goi han quoc tao dieu kien doi thoai hinh 1 Bí thư Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yang-gon (trái) bắt tay Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl Jae tại Seoul tháng 10/2014 (Ảnh Getty Images) 
Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên dẫn tuyên bố của Uỷ ban quốc phòng quốc gia Triều Tiên cho biết, mặc dù lãnh đạo Kim Jong-un của nước này đã để ngỏ khả năng sẵn sàng đối thoại với Hàn Quốc, song cho đến nay, một môi trường cơ bản cho cuộc đối thoại vẫn chưa được thiết lập trong bối cảnh các mối quan hệ giữa 2 miền Triều Tiên vẫn chưa thoát khỏi tình trạng đóng băng.

Tuyên bố này khẳng định, việc cải thiện và phát triển các mối quan hệ liên Triều là nhiệm vụ không thể trì hoãn thêm nữa. Do đó, Triều Tiên kêu gọi các nhà chức trách Hàn Quốc chân thành đáp ứng lời kêu gọi của Triều Tiên nhằm mở ra một con đường cho sự tái thống nhất thông qua việc phối hợp các nỗ lực.

Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ còn phải vượt qua nhiều bất đồng để có thể chính thức ngồi vào bàn đàm phán sau nhiều năm trì hoãn. Một trong những trở ngại được cho là lớn nhất hiện nay liên quan đến cuộc tập trận quân sự chung giữa Hàn Quốc và Mỹ.

Phía Triều Tiên trước đó cũng đã lên tiếng cảnh báo “tập trận chiến tranh và đối thoại không thể cùng tồn tại”, đồng thời kêu gọi Hàn Quốc ngừng tất cả các cuộc tập trận này, nếu thực sự quyết tâm cải thiện quan hệ liên Triều thông qua đối thoại và đàm phán./.

Theo Yonhap

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close