Trieu Tien nhen nhom doi thoai lien Trieu

Triều Tiên nhen nhóm đối thoại liên Triều

VOV.VN - Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên ngày 23/1 đề nghị Hàn Quốc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt để tạo điều kiện cho các cuộc đối thoại liên Triều.

Đây là phản ứng chính thức đầu tiên của Triều Tiên sau lời đề nghị đối thoại từ phía Hàn Quốc, trong đó có việc nối lại đàm phán về đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong chiến tranh từ năm 1950 đến năm 1953.

Sau chuyến thăm bất ngờ của đoàn quan chức cấp cao Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đến Hàn Quốc tháng 10 năm ngoái dự lễ bế mạc Đại hội thể thao châu Á (ASIAD Games), phía Hàn Quốc tuyên bố sẵn sàng thảo luận về các biện pháp dỡ bỏ trừng phạt Triều Tiên như là một cách để thúc đẩy đối thoại liên Triều.

Các biện pháp trừng phạt này vốn được áp dụng từ tháng 5/2010 sau vụ tàu hải quân Hàn Quốc bị tấn công làm 46 thủy thủ thiệt mạng dù Triều Tiên bác bỏ trách nhiệm về vụ việc này. Đài KRT của Triều Tiên dẫn thông cáo Ủy ban Hòa binh và Thống nhất nước này nêu rõ, dỡ bỏ trừng phạt là điều kiện tiền đề cho đàm phán đoàn tụ các gia đình bị li tán trong chiến tranh liên Triều.

Ngoài việc cắt đứt trao đổi thương mại với Hàn Quốc do các lệnh trừng phạt từ năm 2010, Triều Tiên cũng đang phải chịu các lệnh trừng phạt nghiêm khắc của Liên Hợp quốc vì các vụ thử tên lửa và hạt nhân của nước này.

Hồi đầu tháng, Triều Tiên tuyên bố sẽ đình chỉ các vụ thử hạt nhân nếu Mỹ và Hàn Quốc hủy các cuộc tập trận chung hàng năm mà Bình Nhưỡng cho là những cuộc diễn tập cho tình huống xâm lược Triều Tiên. Tuy nhiên, Mỹ bác bỏ đề xuất này với lý do các cuộc tập trận với Hàn Quốc vẫn diễn ra hàng thập kỷ nay mà chưa xảy ra vụ việc nghiêm trọng nào.

Trong một diễn biến liên quan, Hàn Quốc và Trung Quốc ngày 23/1 tuyên bố nhất trí hợp tác chặt chẽ để nối lại đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Tại cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng Trung Quốc Wang Yang đang có chuyến thăm Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bày tỏ mong muốn Trung Quốc sẽ tiếp tục tìm kiếm những biện pháp “sáng tạo và đa dạng” để nối lại cuộc đàm phán này cũng như thúc đẩy phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và cải thiện quan hệ liên Triều./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close