Triều Tiên lên án Hàn Quốc xua đuổi tàu cá Trung Quốc

Triều Tiên lên án Hàn Quốc xua đuổi tàu cá Trung Quốc

VOV.VN - Triều Tiên cho rằng, hoạt động xua đuổi tàu cá Trung Quốc của Hàn Quốc thực chất là cái cớ để gia tăng xâm nhập vùng biển phía Tây.

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin, Triều Tiên ngày 20/6 đã lên án hoạt động chung giữa Hàn Quốc và Bộ Chỉ huy Liên Hợp Quốc (UNC) truy quét các tàu cá Trung Quốc hoạt động trái phép trong vùng biển trung lập giữa hai miền Triều Tiên và gọi đây là “hành động khiêu khích quân sự”.

trieu tien len an han quoc xua duoi tau ca trung quoc hinh 1
Tàu tuần duyên Hàn Quốc "hộ tống" tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép ra khỏi vùng biển trung lập liên Triều. (Ảnh: Yonhap)

Đây là phản ứng chính thức đầu tiên của Triều Tiên đối với hoạt động trên, được tiến hành ở khu vực cửa sông Hàn. 

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) trong một văn bản bằng tiếng Anh cho rằng, động thái của Hàn Quốc được thực hiện nhằm mục đích “gia tăng sự xâm nhập vào điểm nóng trên vùng biển phía Tây, qua đó tạo cớ cho hành động khiêu khích quân sự”.   

Bản tin của KCNA cho biết, quân đội Triều Tiên đang trong trạng thái cảnh giác cao độ trước “các động thái quân sự nguy hiểm hơn bao giờ hết”, đồng thời cảnh báo Hàn Quốc và Mỹ rằng, Triều Tiên luôn tích cực thực hiện chủ quyền của mình và sẽ không ngần ngại trả đũa bất kỳ hành động xâm lấn nào. 

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngay lập tức đáp trả những lời chỉ trích của Triều Tiên khi cho rằng, tuyên bố về “hành động khiêu khích quân sự” của Triều Tiên là vô căn cứ.

Yonhap dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-gyun nói: “Các hoạt động của lực lượng cảnh sát biển ở cửa sông Hàn là hợp pháp và được thực hiện thông qua quy trình pháp lý được quy định rõ trong hiệp ước đình chiến”.

Ông Moon nhấn mạnh, Hàn Quốc đã thông báo trước về hoạt động này với phía Triều Tiên; đồng thời cho biết, Hàn Quốc đang duy trì lệnh sẵn sàng chiến đấu trước khả năng Triều Tiên có các hành động khiêu khích quân sự.

Ngày 10/6, tàu quân sự Hàn Quốc bắt đầu tiến hành hoạt động xua đuổi tàu cá Trung Quốc đánh bắt cá trái phép ở khu vực vùng biển trung lập giữa Seoul và Bình Nhưỡng.

Theo Yonhap, đây là lần đầu tiên hoạt động như vậy diễn ra tại nơi sông Hàn đổ vào Hoàng Hải, sau khi khu vực này được xác định là khu giới tuyến giữa hai miền Triều Tiên và không thuộc về bên nào theo hiệp định đình chiến chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Vùng biển ngoài khơi bờ biển phía Tây của bán đảo Triều Tiên là nơi thường xuyên xảy ra các vụ đụng độ bạo lực giữa hai miền Triều Tiên bởi Bình Nhưỡng không công nhận đường Đường giới hạn phía Bắc (NLL – theo cách gọi của Hàn Quốc ) – NLL được coi là ranh giới trên biển Hoàng Hải giữa hai miền Triều Tiên được Bộ Chỉ huy Liên Hợp Quốc do Mỹ dẫn đầu vạch ra sau khi chiến tranh Triều Tiên 1950 – 1950 kết thúc bằng một lệnh ngừng bắn.

Triều Tiên hồi tháng trước đã đe dọa sẽ khai hỏa mà không cần đưa ra cảnh báo trước nều các tàu chiến Hàn Quốc xâm phạm hải phận của nước này sau khi Hải quân Hàn Quốc bắn cảnh cáo để xua đuổi hai tàu Triều Tiên vượt qua ranh giới trên biển giữa hai nước./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close