Triều Tiên tăng cường răn đe hạt nhân chống Mỹ

Triều Tiên tăng cường răn đe hạt nhân chống Mỹ

VOV.VN - Bất chấp Hàn Quốc kêu gọi từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân, Triều Tiên hôm 16/6 lại lên tiếng đe dọa tăng cường khả năng răn đe hạt nhân chống Mỹ.

Động thái này chẳng khác nào “thêm dầu vào lửa” cho mối quan hệ liên Triều đang ngày càng bị căng thẳng.

trieu tien tang cuong ran de hat nhan chong my hinh 1
Tên lửa Triều Tiên. Ảnh: CS Monitor.

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), Triều Tiên hôm qua (15/6) lên tiếng đe dọa tăng cường khả năng răn đe hạt nhân, đồng thời cáo buộc Mỹ âm mưu thực hiện đòn tấn công phủ đầu chống Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, phía Hàn Quốc tiếp tục kêu gọi Triều Tiên ngừng ngay các hành động khiêu khích. Phát biểu trước báo giới, Phó Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Park Soo-jin hôm 15/6 nhấn mạnh, các hành động của Triều Tiên gây phương hại tinh thần của các thỏa thuận liên Triều. Triều Tiên cần ngừng đe dọa bằng các hành động khiêu khích và từ bỏ vũ khí hạt nhân để có được mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa hai bên, hướng tới thống nhất hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. 
Thời gian gần đây, Triều Tiên liên tục đề xuất Hàn Quốc tiến hành đàm phán nhưng Seoul vẫn một mực bác bỏ vì cho rằng những đề nghị của Bình Nhưỡng là thiếu chân thành, đồng thời nhấn mạnh, trước tiên Triều Tiên phải cam kết từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Đầu tuần này, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cũng khẳng định: “Đề nghị đối thoại mà không đi kèm với những bước đi phi hạt nhân hóa thì rốt cuộc cũng chỉ là một sự lừa dối nhằm thay đổi tình hình, để giảm sức ép từ các lệnh trừng phạt”. 
Theo bà Park Geun-hye, đã đến lúc để ngăn chặn vòng tròn luẩn quẩn từ những hành động khiêu khích cũng như những đề nghị đối thoại từ phía Triều Tiên. 

Bà Park Geun-hye cho rằng, Triều Tiên đã tìm cách để nâng cấp khả năng hạt nhân, ngay cả khi nước này tham gia vào các cuộc đàm phán hạt nhân. Chính phủ Hàn Quốc sẽ sử dụng tất cả các công cụ ngoại giao để đảm bảo rằng cộng đồng quốc tế sẽ tiếp tục thành lập một mặt trận thống nhất và nghiêm túc để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Căng thẳng trong mối quan hệ liên Triều lại càng thấy rõ qua từng động thái của mỗi bên. Hàn Quốc và Triều Tiên dường như vẫn không ngừng đáp trả lẫn nhau.

Hôm 15/6, Lực lượng Hải quân Hàn Quốc bắt đầu một cuộc tập trận bảo vệ biên giới trên biển phía Tây nhằm đề phòng khả năng xảy ra "các hành động khiêu khích của Triều Tiên".

Tuyên bố của Hải quân Hàn Quốc nêu rõ, lực lượng này "đang duy trì tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao nhằm nhanh chóng ứng phó với các hành động khiêu khích mà đối phương có thể thực hiện tại các vùng biển phía Tây”. Cuộc tập trận dự kiến kéo dài 3 ngày, với sự tham gia của khoảng 20 tàu chiến, trong đó có khu trục hạm lớp Aegis 7.600 tấn, máy bay giám sát P-3 và máy bay trực thăng săn ngầm Lynx./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close