Trieu Tien phan doi nghi quyet cua Lien Hop Quoc ve nhan quyen

Triều Tiên phản đối nghị quyết của Liên Hợp Quốc về nhân quyền

VOV.VN - Nhiều nước cũng lên tiếng phản đối nghị quyết kêu gọi đưa Triều Tiên ra Tòa án hình sự quốc tế.

Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên ngày 19/12, lên tiếng chỉ trích Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua một nghị quyết lên án vi phạm nhân quyền tại nước này và yêu cầu đưa vấn đề này lên Tòa án quốc tế.

Đại sứ của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Ja Song-nam cho rằng, thay vì nhằm vào Triều Tiên, Liên Hợp Quốc nên điều tra vấn đề vi phạm nhân quyền tại các nước phương Tây, đặc biệt liên quan đến báo cáo hoạt động của Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) gần đây về các biện pháp tra tấn và thẩm vấn tàn bạo. 

trieu tien phan doi nghi quyet cua lien hop quoc ve nhan quyen hinh 1 Đại sứ của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Ja Song-nam (ảnh: Reuters)

Đại sứ Ja Song-nam nói: “Nghị quyết này một lần nữa chứng minh rằng Mỹ và các đồng minh đang  thể hiện âm mưu làm xấu đi hình ảnh của Triều Tiên bằng những báo cáo về nhân quyền. Đây là một thái độ thù địch nhằm vào Triều Tiên. Nếu những nước ủng hộ nghị quyết này thực sự quan tâm đến vấn đề bảo vệ nhân quyền, họ nên giải quyết những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng tại các nước phương Tây, như báo cáo của CIA gần đây”.

Nhiều nước cũng lên tiếng phản đối nghị quyết kêu gọi đưa Triều Tiên ra Tòa án hình sự quốc tế. Cuba cho rằng việc bỏ phiếu về văn kiện do Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản soạn thảo này đã tạo ra một tiền lệ nguy hiểm khi thay vì thúc đẩy hợp tác phát triển, các nước chỉ tìm kiếm các biện pháp trừng phạt. Trung Quốc, Nga, Belarus, Iran, Syria và Venezuela cũng phản đối nghị quyết này./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close