Triều Tiên sẵn sàng cho Thượng đỉnh “thành công và hữu ích” với Nga

VOV.VN - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến có cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong ngày 25/4 tại trường Đại học Liên bang Viễn Đông.

Vào khoảng 18h hôm nay (giờ địa phương, tức 15h giờ Hà Nội), đoàn tàu bọc thép chở Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới Vladivostok, thành phố vùng Viễn Đông của Nga, sau hành trình kéo dài khoảng 20 giờ xuất phát từ Bình Nhưỡng. Trước đó, phát biểu ngay khi vượt qua biên giới để vào lãnh thổ Nga, Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã bày tỏ hi vọng về một Hội nghị thượng đỉnh “thành công và hữu ích” với Tổng thống Vladimir Putin.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới Vladivostok chiều 24/4. Ảnh: RFE

Trước khi tới Vladivostok, đoàn tàu chở Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã dừng lại tại nhà ga gần biên giới nhất ở thị trấn Khasan thuộc vùng Primorye. Tại đây, Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã nhận được sự tiếp đón trọng thị của chính quyền, cũng như người dân địa phương và đã được tặng những món quà truyền thống là muối và bánh karavai, một loại bánh mỳ thường được làm trong những ngày lễ quan trọng ở Nga. Bánh mì được coi là lời chúc tài lộc và may mắn trong khi muối giúp giữ gìn sức khỏe.

Phát biểu trong cuộc trao đổi ngắn với các lãnh đạo địa phương, ông Kim Jong-un bày tỏ vui mừng khi đặt chân tới đất Nga. Theo ông, chuyến thăm này sẽ thành công và hữu ích. Ông hi vọng, tại các cuộc thảo luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông có thể đề cập một cách cụ thể giải pháp cho tình hình hiện nay trên bán đảo Triều Tiên và sự phát triển trong các mối quan hệ song phương. Sau đó, ông đến thăm Nhà hữu nghị Nga-Triều đặt tại nhà ga, được xây dựng từ trước chuyến thăm Nga năm 1986 của ông nội ông, cố lãnh tụ Kim Nhật Thành (Kim Il-sung).

Tới nay, Triều Tiên không đưa ra bất kỳ thông tin cụ thể nào liên quan tới Hội nghị thượng đỉnh Nga-Triều, ngoài thông báo xác nhận cuộc gặp được người phát ngôn kênh truyền hình KRT nhấn mạnh trong bản tin: “Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tới thăm Nga theo lời mời của Tổng thống Nga Putin. Đàm phán sẽ diễn ra giữa Tổng thống Nga Putin và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong suốt chuyến thăm".

Theo Cố vấn điện Kremlin, ông Iouri Ouchakov, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về những nỗ lực chính trị và ngoại giao đang diễn ra hiện nay nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Trong những tháng vừa qua, tình hình trên bán đảo Triều Tiên đã có phần ổn định hơn, phần lớn là nhờ những sáng kiến của Triều Tiên liên quan tới việc tạm dừng các vụ thử tên lửa và đóng cửa cơ sở thử hạt nhân. Nga sẽ cung cấp mọi sự hỗ trợ có thể nhằm củng cố cũng như thúc đẩy xu hướng tích cực này.

Đây sẽ là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Sự kiện đặc biệt diễn ra trong bối cảnh hai cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều vẫn chưa giúp giảm bớt các trừng phạt chống Triều Tiên, cũng như chưa có các bước đi cụ thể hướng đến phi hạt nhân hóa. Nhà lãnh đạo Triều Tiên kỳ vọng Nga sẽ tạo một "đòn bẩy" cho hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba với Mỹ sắp tới.

Theo Chính phủ Nga, điều quan trọng là Triều Tiên và Mỹ vẫn duy trì các cuộc tiếp xúc về vấn đề chương trình hạt nhân quân sự của Triều Tiên. Một đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ cùng ngày tuyên bố, Mỹ và cộng đồng quốc tế có một mục tiêu chung, là phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng trên bán đảo Triều Tiên. Mỹ sẽ tiếp tục duy trì thảo luận với Bộ Ngoại giao Nga nhằm thu hẹp những bất đồng có thể./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Triều Tiên sẽ tạo ra nền tảng tốt để tiến xa

VOV.VN - Thúc đẩy hợp tác song phương và tháo gỡ vấn đề hạt nhân của Triều Tiên đang được kỳ vọng tại cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Triều Tiên tại LB Nga lần này.

Tàu bọc thép của ông Kim đến Vladivostok dự Thượng đỉnh Nga-Triều

VOV.VN - Tàu bọc thép của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ đến Vladivostok ngày 23/4 trước thềm Thượng đỉnh Nga - Triều Tiên sắp diễn ra.

Hoạt động chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Nga-Triều đã sẵn sàng

VOV.VN - Đây là hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều đầu tiên diễn ra trong vòng 8 năm qua, sau cuộc gặp gần nhất hồi năm 2011.

Ông Kim Jong Un đến Vladivostok sẵn sàng cho Thượng đỉnh Nga-Triều

VOV.VN - Đoàn tàu chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã đến thành phố Vladivostok hôm 24/4 trước thềm cuộc gặp Putin-Kim dự kiến diễn ra vào ngày mai.

Tin cùng chuyên mục