Triều Tiên sẽ phóng vệ tinh trong lễ kỷ niệm 70 năm Đảng Lao động

VOV.VN- Triều Tiên ngày 14/9 tuyên bố sẽ phóng một vệ tinh từ tên lửa tầm xa để kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên vào tháng tới.

Theo AP, tuyên bố trên của phía Triều Tiên được cho là sẽ làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ giữa nước này với Hàn Quốc và Mỹ.

Giám đốc Trung tâm Phát triển Hàng không Quốc gia Triều Tiên cho biết, nước này đã “đạt được những thành tựu vang dội” trong lĩnh vực phát triển công nghệ không gian ngay trước thềm lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên.

trieu tien se phong ve tinh trong le ky niem 70 nam dang lao dong hinh 1
Tên lửa Unha-3 của Triều Tiên rời bệ phóng vào ngày 12/12/2012. Ảnh AP

Các nhà khoa học và kỹ sư tại Trung tâm đã nỗ lực hết mình để hoàn tất giai đoạn phát triển cuối cùng của mẫu vệ tinh mặt đất phục vụ việc dự báo thời tiết của Triều Tiên.

“Việc phát triển công nghệ không gian vì mục đích hòa bình hoàn toàn nằm trong chủ quyền và lợi ích hợp pháp của Triều Tiên. Người dân Triều Tiên quyết tâm thực thi điều này dù các nước khác có nói gì đi chăng nữa”, quan chức lãnh đạo Trung tâm nói trên tuyên bố.

Theo ông này: “Thế giới sẽ được tận mắt chứng kiến hàng loạt vệ tinh phóng lên bầu trời trong thời điểm được định trước”.

Vụ phóng vệ tinh này nếu xảy ra sẽ khiến cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ cảm thấy lo ngại. Các nước này từng lên án các vụ phóng vệ tinh trước đây của Triều Tiên là nhằm che đậy việc thử công nghệ phóng tên lửa tầm xa của nước này, một điều mà Triều Tiên luôn bác bỏ.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 15/9 tuyên bố, việc phóng tên lửa tầm xa của Triều Tiên là “vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết của Liên Hợp Quốc”, tuy nhiên, Bộ này khẳng định, vẫn chưa nhận thấy dấu hiệu gì cho thấy Triều Tiên có ý định phóng tên lửa.

Trong nhiều thập kỷ qua, Triều Tiên đã dày công hoàn thiện hệ thống phóng tên lửa tầm xa và sau nhiều lần thất bại. Triều Tiên cũng đã đưa được vệ tinh đầu tiên của mình lên vũ trụ từ một tên lửa tầm xa vào năm 2012.

Liên Hợp Quốc tuyên bố, việc Triều Tiên làm là vi phạm Hiệp ước cấm thử tên lửa đạn đạo và áp đặt lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên. Các chuyên gia cho rằng, công nghệ phóng tên lửa đạn đạo và vệ tinh của Triều Tiên là giống nhau vì dùng chung phần thân, động cơ và nhiều thành phần khác.

Đến tháng 2/2013, Triều Tiên lại tiếp tục tiến hành một cuộc thử hạt nhân lần thứ 3 khiến cộng đồng quốc tế lên án và áp đặt thêm các lệnh trừng phạt.

Mỹ cho rằng, việc Triều Tiên theo đuổi công nghệ hạt nhân và tên lửa đạn đạo có thể đe dọa đến an ninh thế giới cũng như các đồng minh của mình tại châu Á như Nhật Bản và Hàn Quốc./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Hàng loạt ô tô bị rơi và đè bẹp rúm trong vụ sập cầu Italy
VOV.VN - Các mảng bê tông nặng hàng chục tấn của cây cầu sập xuống từ độ cao 100m và đè lên nhiều chiếc ô tô, làm xe bị bẹp, biến dạng, nhiều người thương vong.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x