Triều Tiên sẽ thay đổi chính sách với Mỹ và Hàn Quốc?

VOV.VN - Việc thay Bộ trưởng Ngoại giao mới được xem là báo hiệu sự thay đổi chính sách của Triều Tiên đối với Hàn Quốc và Mỹ.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc hôm nay (19/1) đưa tin, chính quyền Triều Tiên đã bổ nhiệm ông Ri Son-gwon, người đóng vai trò nổi bật trong các cuộc đàm phán liên Triều Tiên làm Bộ trưởng Ngoại giao mới. Bước đi được xem là báo hiệu sự thay đổi chính sách của Triều Tiên đối với Hàn Quốc và Mỹ.

Yonhap dẫn các nguồn tin tại Triều Tiên cho biết, nước này đã thông báo cho các đại sứ nước ngoài tại Bình Nhưỡng về quyết định bổ nhiệm ông Ri Son-gwon làm Bộ trưởng Ngoại giao mới, thay ông Ri Yong-ho, một nhà ngoại giao dày dạn kinh nghiệm trong ngoại giao với các nước phương Tây.

Ông Ri Son-gwon, người được cho là sẽ thay ông Ri Yong-ho trở thành tân Ngoại trưởng của Triều Tiên. (Nguồn: Bloomberg)

Theo các nguồn tin, thông báo được đưa ra cuối tuần trước và việc bổ nhiệm chính thức có thể được công bố trong tuần này. Nếu được xác nhận, thì bước đi có thể báo hiệu Triều Tiên có thể định hình lại chính sách đối với Mỹ và Hàn Quốc, mặc dù trong thời điểm hiện nay các nhà phân tích đều bác bỏ khả năng về một sự thay đổi mạnh mẽ.

Ông Ri Son-gwon, cựu sĩ quan quân đội, từng là Chủ tịch Ủy ban thống nhất hòa bình của Triều Tiên, tương đương với Bộ Thống nhất của Hàn Quốc. Ông từng là trưởng phái đoàn đàm phán của Triều Tiên trong các cuộc hội đàm cấp cao với Hàn Quốc, trong đó có cuộc gặp hồi tháng 8/2018 dẫn đến Hội nghị thượng đỉnh giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Bình Nhưỡng vào tháng 9 cùng năm.

Thông tin về việc bổ nhiệm ông Ri Son-gwon đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc vừa tái khẳng định cam kết cải thiện quan hệ liên Triều giữa lúc đàm phán bế tắc giữa Triều Tiên và Mỹ.

Hồi đầu tháng này, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố ông không thấy có lý do để tuân thủ cam kết đình chỉ các vụ thử tên lửa tầm xa và hạt nhân, khẳng định sẽ sớm công bố “một loại vũ khí chiến lược mới”, đồng thời cáo buộc Mỹ kéo dài thời gian vì lợi ích chính trị của riêng mình. Tuy nhiên, ông vẫn để ngỏ cánh cửa cho ngoại giao khi tuyên bố mức độ “răn đe hạt nhân” của nước này sẽ phụ thuộc vào thái độ của Mỹ trong tương lai./.

Yonhap

Viết bình luận

Tin liên quan

Triều Tiên có thể đã thay Bộ trưởng Ngoại giao

VOV.VN - Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho có thể đã được thay thế, tờ NK News có trụ sở tại Seoul đưa tin hôm thứ Bảy (18/1).

Triều Tiên: Kinh tế tăng trưởng chậm với 1,8% trong năm 2019

VOV.VN - Trong năm 2019, kinh tế Triều Tiên tăng trưởng 1,8% so với năm trước đó.

Nền kinh tế Triều Tiên khởi sắc bất chấp trừng phạt

VOV.VN - Kinh tế Triều Tiên 2019 tăng trưởng 1,8% so với 2018, dự báo tiếp tục tăng trưởng vài năm tới bất chấp tác động từ các lệnh trừng phạt quốc tế.

Tin cùng chuyên mục