Triều Tiên tố Mỹ vi phạm chủ quyền, đòi trả lại tàu hàng bị bắt giữ

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Triều Tiên tố Mỹ vi phạm chủ quyền, đòi trả lại tàu hàng bị bắt giữ

VOV.VN - Triều Tiên ngày 21/5 đang đẩy mạnh chiến dịch đòi Mỹ phải trả lại nước này một chiếc tàu chở hàng bị Washington bắt giữ.

Phía Triều Tiên cũng cáo buộc Mỹ vi phạm chủ quyền lãnh thổ và cảnh báo động thái này có thể ảnh hưởng đến quan hệ tương lai giữa hai quốc gia.

trieu tien to my vi pham chu quyen, doi tra lai tau hang bi bat giu hinh 1
Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Song (trái). Ảnh: Kyodo News.

Vào hôm 10/5, Mỹ đã bắt giữ tàu chở hàng Wise Honest của Triều Tiên. Các công tố viên Mỹ cáo buộc chiếc tàu này được sử dụng để xuất khẩu than, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên Hợp Quốc đối với Bình Nhưỡng. Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Song đã tổ chức một cuộc họp báo tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York để yêu cầu Mỹ trả lại chiếc tàu này.

Tại cuộc họp báo, Đại sứ Kim Song nêu rõ: “Mỹ nên cân nhắc và suy nghĩ về hậu quả do hành động thái quá của nước này gây ra, mà có thể ảnh hưởng đến những diễn biến trong tương lai. Mỹ cần ngay lập tức trả lại Triều Tiên chiếc tàu chở hàng nước này đã bắt giữ. Khu vực chiếc tàu hoạt động là một phần lãnh thổ của chúng tôi”. “Chúng tôi sẽ theo dõi cẩn thận mọi động thái của Mỹ”, ông Kim Song nói thêm.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo vị quan chức này, vụ bắt giữ chiếc tàu Wise Honest đi ngược lại với tinh thần của tuyên bố chung mà Tổng thống Mỹ Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã đạt được tại Hội nghị Thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore vào tháng 6/2018. Theo tuyên bố chung, bai bên cam kết xây dựng mối quan hệ mới và cùng làm việc hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Thứ 5 tuần trước, Đại sứ Kim Song đã gửi một bức thư tới Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres để tìm kiếm “các biện pháp khẩn cấp” của người đứng đầu Liên Hợp Quốc đối với quyết định của Mỹ. Người phát ngôn của Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric xác nhận đã nhận được lá thư và cho biết: “Chúng tôi đang xem xét vụ việc. Các lệnh trừng phạt, việc thực thi biện pháp trừng phạt thực sự là vấn đề Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã quyết định và thảo luận”./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Duy Mạnh tiết lộ câu nói giúp ĐT Việt Nam hạ gục Thái Lan ở King's Cup

VOV.VN - Trung vệ Đỗ Duy Mạnh tiết lộ câu nói giúp ĐT Việt Nam hạ gục ĐT Thái Lan 1-0 ở King's Cup 2019.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP