Triều Tiên: Từ bỏ hạt nhân là chết

Triều Tiên: Từ bỏ hạt nhân là chết

(VOV) - Hãng thông tấn nước này vừa tuyên bố, hễ nước nào vì sợ Mỹ mà từ bỏ chương trình hạt nhân thì đều có kết cục bi thảm.

Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên hôm 21/2 khẳng định nước này tiến hành đợt thử hạt nhân thứ 3, bất chấp nghị quyết của Liên Hợp Quốc, là để củng cố năng lực quốc phòng trước 1 nước Mỹ “thù địch”.

Ám chỉ đến trường hợp của Libya, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) nêu rõ Triều Tiên sẽ không bao giờ nhượng bộ.

Năm 2003, Libya từ bỏ chương trình hạt nhân để đổi lấy việc hàn gắn quan hệ với Hoa Kỳ. Và đến năm 2011 thì nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ trong 1 cuộc nổi dậy được Washington hậu thuẫn về mặt quân sự.

 trieu tien: tu bo hat nhan la chet hinh 1
Quân đội Triều Tiên quyết chiến (ảnh: israelpalestineblogspot)

KCNA viết: “Hậu quả bi kịch ở những nước bỏ dở giữa chừng chương trình hạt nhân… đã chứng minh một cách rõ ràng rằng CHDCND Triều Tiên đã có tầm nhìn rất xa và đúng đắn khi lựa chọn giải pháp hạt nhân”.

Trên thực tế, Reuters dẫn nguồn tin thân cận với ban lãnh đạo 2 nước cho biết, Triều Tiên đã thông báo cho Trung Quốc biết các kế hoạch tiến hành thêm các vụ thử hạt nhân.

Vụ thử hạt nhân gần đây do Triều Tiên tiến hành là để đáp lại các biện pháp trừng phạt nặng hơn mà Liên Hợp Quốc áp đặt lên Triều Tiên vào tháng 1/2013 sau khi nước này phóng vệ tinh mà phương Tây cho là để thử công nghệ tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Ngoài ra, gần đây Triều Tiên còn đẩy mạnh lời lẽ đe dọa hủy diệt Hàn Quốc.

Tuy nhiên hầu hết các đánh giá quân sự đều cho rằng Triều Tiên sẽ không giành được thắng lợi trong 1 cuộc chiến tranh chống lại Hàn Quốc được Mỹ hậu thuẫn và giới lãnh đạo Triều Tiên sẽ không mạo hiểm tạo ra 1 cuộc xung đột lớn.

Năm 2010, Triều Tiên từng bị tố đánh đắm 1 tàu hải quân Hàn Quốc. Cùng năm đó, nước này pháo kích 1 hòn đảo của Hàn Quốc, làm chết 4 người, trong đó có 2 thường dân./.

Theo Reuters

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN