Trump gọi thông tin đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc là tin vịt

Trump bác tin đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Trump cho biết thông tin truyền thông Mỹ đưa về thỏa thuận thương mại giai đoạn một và các biểu thuế áp lên hàng hóa Trung Quốc là "tin vịt".

"Câu chuyện của Wall Street Journal về thỏa thuận với Trung Quốc hoàn toàn sai, đặc biệt là tuyên bố họ đưa về các biểu thuế. Tin vịt. Họ cần tìm người tiết lộ thông tin tốt hơn", Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên Twitter hôm nay.

Wall Street Journal đưa tin ngày 12/12 rằng Trump đã nhất trí với một thoả thuận giới hạn với Bắc Kinh. Mỹ đề nghị cắt giảm nửa mức thuế hiện tại đối với khoảng 360 tỷ USD hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc, đồng thời bỏ áp thuế với 156 tỷ USD hàng hóa mà Trump thông báo trước đó. Đề nghị của Mỹ được chuyển cho Trung Quốc khoảng 5 ngày trước.

trump goi thong tin dat thoa thuan thuong mai voi trung quoc la tin vit hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong sự kiện ngày 12/12 tại Nhà Trắng. Ảnh: AFP.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc từ chối xác nhận Mỹ - Trung đạt thoả thuận thương mại giai đoạn một, cho biết Trung Quốc kiên quyết giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán, dựa trên nguyên tắc bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. "Thỏa thuận phải có lợi cho cả hai bên", bà Hoa Xuân Oánh cho biết trong cuộc họp báo hôm nay ở Bắc Kinh.

Chứng khoán Mỹ lao dốc sau khi Trump đăng đoạn tweet "dội gáo nước lạnh" vào những hy vọng về một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trước hạn chót của biểu thuế mới ngày 15/12. Chỉ số công nghiệp Down Jones giảm 8,41 điểm, tương đương 0,03% khi mở cửa. Chỉ số S&P 500 giảm 1,92 điểm (0,06%) và chỉ số Nasdaq Composite giảm 3,41 điểm (0,04%).

Các quan chức Trung Quốc dự kiến sẽ tổ chức họp báo vào tối 13/12 để cập nhật tiến trình đàm phán thương mại với Mỹ. Văn phòng Thông tin Hội đồng Nhà nước cho biết các quan chức thuộc Bộ Tài chính, Bộ Ngoại giao, Bộ Nông nghiệp, Bộ Thương mại và các nhà hoạch định chính sách sẽ tham gia cuộc họp.

Cựu bộ trưởng thương mại Trung Quốc Trần Đức Minh nói nước này đang sử dụng các cuộc đàm phán thương mại nhằm giúp quan hệ song phương với Mỹ không vượt qua tầm kiểm soát, sau khi các dự luật về Hong Kong và Tân Cương được thông qua. Tuy nhiên Trung Quốc đang tìm cách tách biệt các vấn đề khi thảo luận với Mỹ.

"Các dự luật làm tổn thương cảm xúc của người Trung Quốc, điều này chắc chắn không hữu ích cho đàm phán thương mại. Tuy nhiên về cơ bản thương mại và các dự luật là hai vấn đề khác nhau. Nếu cố kết hợp chúng lại, sẽ không có cuộc đàm phán thương mại nào nữa", ông Trần Đức Minh nói tại sự kiện ở New York, Mỹ hôm 10/12.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung kéo dài hơn một năm với những lần áp thuế và trả đũa lẫn nhau khiến hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đều chịu tổn hại. Mỹ cáo buộc Trung Quốc thực hành thương mại không công bằng khi ưu ái doanh nghiệp nội, ép công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ, thao túng tiền tệ. Mỹ yêu cầu đưa những điều khoản giải quyết các vấn đề kể trên vào thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close