Ông Trump bất ngờ thay đổi lập trường về việc Nga can thiệp bầu cử

Ông Trump bất ngờ thay đổi lập trường về việc Nga can thiệp bầu cử

VOV.VN - Chính phủ Mỹ khẳng định Tổng thống Trump từng gửi cảnh báo tới Ngoại trưởng Nga nhằm chống lại mọi nỗ lực can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ của nước này.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm qua (10/12) đã tới thủ đô Washington, đánh dấu chuyến thăm Mỹ đầu tiên kể từ sau cuộc gặp với Tổng thống Donald Trump năm 2017. Tuy nhiên, không nằm ngoài dự đoán, những nghi ngờ về sự can dự của Nga trong các cuộc bầu cử tại Mỹ tiếp tục là rào cản trong nỗ lực xích lại gần nhau giữa hai nước.

Chỉ một ngày trước chuyến thăm, Bộ Tư pháp Mỹ khẳng định, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) có lý do chính đáng để mở cuộc điều tra về quan hệ giữa Nga và chiến dịch tranh cử hồi năm 2016 của Tổng thống Donald Trump.

ong trump bat ngo thay doi lap truong ve viec nga can thiep bau cu hinh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AP

Cuộc gặp ngày 10/12 giữa Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov không mở cửa cho phóng viên. Trên Twitter cá nhân, ông chủ Nhà Trắng đánh giá đây là một cuộc gặp rất tốt. Hai bên đã thảo luận nhiều vấn đề, trong đó có quan hệ thương mại song phương, vấn đề hạt nhân của Iran, vấn đề Triều Tiên, cũng như Hiệp ước về tên lửa tầm ngắn và tầm trung, việc kiểm soát vũ khí hạt nhân và sự can thiệp vào các cuộc bầu cử. Ông Donald Trump cũng bày tỏ hy vọng tiếp tục đối thoại với Nga.

Về phần mình, Ngoại trưởng Lavrov nói rằng cuộc gặp với Tổng thống Mỹ diễn ra trong không khí hiểu biết lẫn nhau, các bên đã thảo luận một loạt các vấn đề then chốt.

Tuy nhiên, những đánh giá chung chung này không thể che giấu những khúc mắc lớn trong quan hệ hai nước, đặc biệt là những nghi ngờ về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016 và thậm chí là cuộc bầu cử tới đây. Ngay trong hôm qua, chính phủ Mỹ đã ra tuyên bố khẳng định, Tổng thống Donald Trump từng gửi cảnh báo tới người đứng đầu ngành ngoại giao Nga chống lại mọi nỗ lực của nước này can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.

Đây có thể xem là một sự thay đổi lập trường đáng chú ý của nhà lãnh đạo Mỹ khi ông vẫn luôn né tránh đề cập tới vấn đề nhạy cảm này trong quan hệ hai nước kể từ khi lên nắm quyền năm 2016. Và cũng giống như trong cuộc gặp trước đó với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã bác bỏ mạnh mẽ những cáo buộc “vô căn cứ” về sự can dự của Nga, đồng thời nhấn mạnh, ông và nhà lãnh đạo Mỹ thậm chí còn chưa từng nói chuyện về các cuộc bầu cử:

“Quan hệ hai nước tiếp tục bị cản trở bởi những nghi ngờ về sự can dự của Nga trong các cuộc bầu cử tại Mỹ. Tôi một lần nữa nhấn mạnh tất cả những suy đoán về sự can thiệp của Nga vào các vấn đề nội bộ của Mỹ là vô căn cứ. Không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy điều đó. Họ không thể đưa ra bằng chứng, vì đơn giản là nó không tồn tại”.

Trên thực tế, tham vọng của Tổng thống Donald Trump sưởi ấm mối quan hệ với Nga trong suốt 3 năm qua đã vấp phải rào cản lớn nhất, chính là những cáo buộc về sự can thiệp của Nga vào các cuộc bầu cử.

Tháng 5/2017, những hình ảnh về chuyến thăm của Ngoại trưởng Lavrov tới phòng Bầu dục đã khiến nhà lãnh đạo Mỹ phải hứng chịu “búa rìu” của phe Dân chủ. Diễn ra chỉ 1 ngày sau quyết định sa thải người đứng đầu Cục điều tra liên bang Mỹ James Comey, Tổng thống Donald Trump khi đó đã bị chỉ trích là tìm cách cản trở cuộc điều tra về sự can dự của Nga. Đây cũng là một trong những lý do khiến cuộc gặp hôm qua giữa nhà lãnh đạo Mỹ và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã không mở cửa cho phóng viên.

Đã hơn 3 năm, song cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 vẫn là rào cản lớn trong quan hệ hai nước. Cùng với đó, những khác biệt từ hồ sơ Ukraine đến việc kiểm soát vũ khí hạt nhân tiếp tục cho thấy quan hệ Nga- Mỹ sẽ khó có thể đạt được đột phá trong tương lai gần./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close