Trump bảo vệ chiến lược đánh thuế, Trung Quốc dọa đáp trả cứng rắn

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Trump bảo vệ chiến lược đánh thuế, Trung Quốc dọa đáp trả cứng rắn

VOV.VN - “Thuế quan là một công cụ đàm phán tuyệt vời”, ông Trump viết trên trang cá nhân Twitter.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/6 đã lên tiếng bảo vệ việc sử dụng thuế quan như một phần trong chiến lược thương mại của ông, trong khi Trung Quốc tuyên bố sẽ đáp trả cứng rắn nếu Mỹ gây leo thang căng thẳng thương mại khi các cuộc đàm phán giữa hai bên đang diễn ra.

trump bao ve chien luoc danh thue, trung quoc doa dap tra cung ran hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty.

Mỹ đã phát động cuộc chiến thuế quan với Trung Quốc năm 2018, nhằm tìm kiếm sự thay đổi cơ cấu thương mại sâu rộng từ phía Bắc Kinh. Tuy nhiên, căng thẳng giữa hai bên đã bùng nổ mạnh mẽ vào tháng 5 sau khi chính quyền ông Trump cáo buộc Trung Quốc từ bỏ cam kết tạo ra những thay đổi cấu trúc kinh tế suốt nhiều tháng diễn ra đàm phán thương mại.

“Thuế quan là một công cụ đàm phán tuyệt vời”, ông Trump viết trên trang cá nhân Twitter, một ngày sau khi tuyên bố sẵn sàng áp đặt đợt đánh thuế mới đối với Trung Quốc.

Ngày 10/6 vừa qua, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết ông sẽ tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nếu ông không nhận thấy không có tiến triển trong cuộc đàm phán thương mại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 vào cuối tháng 6. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng vẫn chưa xác nhận cuộc gặp này và cho biết Trung Quốc không hề e ngại khi tham gia cuộc chiến với Mỹ.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

“Trung Quốc không muốn xảy ra một cuộc chiến thương mại nhưng chúng tôi không sợ phải đấu tranh trong cuộc chiến này và Trung Quốc luôn mở cánh cửa cho các cuộc đàm phán dựa trên sự bình đẳng. Nếu Mỹ muốn leo thang những xung đột thương mại, chúng tôi sẽ kiên quết đáp trả và chiến đấu tới cùng”, ông Cảnh Sảng nói.

Tuần trước, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ quyết định có hay không việc áp thuế bổ sung đối với 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sau Hội nghị Thượng đỉnh G20. Hiện Washington đang gây sức ép buộc Bắc Kinh giải quyết những lo ngại về việc chuyển giao công nghệ bắt buộc và nghi vấn đánh cắp bí mật thương mại của Mỹ. Mỹ cũng muốn Trung Quốc cắt giảm trợ cấp đối với các công ty quốc doanh của Trung Quốc và tạo điều kiện cho các công ty Mỹ tăng cường tiếp cận với thị trường Trung Quốc.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross ngày 11/6 đã hạ thấp khả năng giải quyết những tranh cãi thương mại Mỹ-Trung tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 và cho biết “đây không phải là nơi mà ai cũng thực hiện được một thỏa thuận dứt khoát”. /.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Clip: HLV thể lực ĐT Việt Nam có hành động đẹp với Tuấn Anh, Văn Thanh

VOV.VN -Sau khi phải đón nhận trận thua tủi hổ 0-3 trước SLNA, dàn sao của HAGL đã được HLV thể lực của ĐT Việt Nam- Park Sung Gyun xuống sân động viên.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP